Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Đa dạng mô hình sinh kế để giảm nghèo ở Diễn Châu
 
Đa dạng mô hình sinh kế để giảm nghèo ở Diễn Châu (30/11/2018 03:41 PM)


 

Những năm qua, huyện Diễn Châu đã có nhiều cách làm hay, đa dạng hóa mô hình sinh kế cho người nghèo, như hỗ trợ vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, đào tạo nghề và xây dựng các mô hình để thu hút, giải quyết việc làm cho lao động địa phương, huy động cả các tổ chức cá nhân, doanh nghệp, giúp nhiều hộ gia đình có điều kiện phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững.


Mặc dù có nghề thợ mộc, nhưng thiếu vốn, thiếu tư liệu sản xuất nên anh Phan Đình Kiệu ở xóm 3 xã Diễn Thành vẫn thường đi làm thuê và cái nghèo vẫn luôn đeo bám lấy gia đình anh. Cuối năm 2017, anh  Kiệu được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay 50 triệu đồng, anh đầu tư mua sắm thêm máy móc, mua thêm gỗ, mở rộng xưởng mộc tại nhà. Chỉ sau đến 1 năm, từ hộ nghèo, đến nay anh cũng có thu nhập 50 triệu đồng/năm.

 

 Anh Phan Đình Kiệu nói: Trước thì làm rồi chớ mà đóng hay hay trong làng thế thôi chớ không có vốn. Sau khi được vay vốn ngân hàng chính sách mua mớ gỗ, máy móc đầu tư phát triển để xóa đói.

  

 

Nhờ được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện anh Phan Đình Kiệu ở xóm 3 xã Diễn Thành đã đầu tư mua sắm thêm máy móc, mua thêm gỗ, mở xưởng mộc

 

Còn ở xã Diễn Trung, một xã bãi ngang tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Là xã có lợi thế để phát triển chăn nuôi. Nên đã có hơn 35 hộ nghèo được hỗ trợ bò giống, đến nay nhiều hộ đã có bò  sinh sản từ 2 đến 2 lứa. Từ động lực này đã thôi thúc các hộ nỗ lực phấn đấu để giảm nghèo. Năm 2017, gia đình chị Trịnh Thị Sáu ở xóm 6 xã Diễn Trung là một trong 21 hộ nghèo của xã được bình xét hỗ trợ 1 con bò giống, giá trị hơn 14 triệu đồng. Đến nay, bò đã phát triển trưởng thành có giá trị trên 30 triệu đồng.

 

Chị Trịnh Thị Sáu – xóm 6 xã Diễn Trung, Diễn Châu tâm sự: Được con bò tôi rất phấn khởi chăm làm, chăm bò để cho sinh sản và để sản xuất ra kinh tế. Người nông thôn trồng trọt cốt chăn nuôi.

 

 

Gia đình chị Trịnh Thị Sáu ở xóm 6 xã Diễn Trung được hỗ trợ 1 con bò giống giá trị hơn 14 triệu đồng đến nay có giá trị trên 30 triệu đồng.

 

Để giải quyết việc làm cho lao động địa phương, nhằm giảm nghèo bền vững, xã Diễn Quảng đã thu hút 1 doanh nghiệp đầu tư xưởng may tại địa phương, đồng thời nhờ chính sách hỗ trợ đào tạo nghề giải quyết việc làm cho lao động nông thôn, đã có 60 người nghèo, cận nghèo trong xã đã được học nghề may công nghiệp, nghề sản xuất nấm. Sau khi có nghề, số lao động này có việc làm, có thu nhập ổn định. Nhờ đó đến nay toàn xã chỉ còn 16 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 1,9%. 

 

Ông Trần Đình Phúc – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Quảng cho biết: 3 lớp mở hiện nay là rất đúng hướng một là công ty may tại xã đã thu hút được công nhân làm việc tại xã, nấm ăn thì 70 học viên đều tổ chức sản xuất tại nhà. Tổng số học viên tham gia học hầu như đã thoát nghèo. Địa phương sẽ thu hút lực lượng hộ nghèo tiếp tục đào tạo tiếp cho lao động hộ nghèo.

 

 

Chủ động trong tìm kiếm việc làm cho nông dân nên năm 2018 xã Diễn Quảng chỉ còn 16 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 1,9%.

 

Bên cạnh việc thực hiện tốt các chính sách của Nhà  nước, thì Diễn Châu cũng đã có nhiều cách làm để hỗ trợ người nghèo.  Chỉ riêng năm 2018,  có 1.382 hộ nghèo được vay vốn với số tiền hơn 59 tỷ đồng; đã huy động quĩ vì người nghèo toàn huyện đạt gần 5 tỷ đồng; có 214 hộ nghèo được hỗ trợ bò giống, trị giá hơn 3 tỷ đồng; mở 15 lớp đào tạo nghề cho 503 lao động nông thôn; bàn giao 13 nhà đại đoàn kết. Bên cạnh đó các tổ chức đoàn thể cũng có nhiều việc làm để hỗ trợ hội viên vươn lên trong cuộc sống như: Phụ nữ với phong trào biến rác thải thành con giống, Hội CCB với Ngôi nhà 1000 đ.

 

Ông Trương Công Sửu – Trưởng Phòng LĐTB & XH huyện Diễn Châu trao đổi: Năm 2019, mũi nhọn trong công tác giảm nghèo là tạo công ăn việc làm trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, làm sao mỗi người có điều kiện kinh tế để nâng đỡ, giúp đỡ những hộ nghèo, những gia đình nghèo, vượt qua cái nghèo.

 

 

Ngoài đào tạo nghề cho nông dân diễn Châu làm tốt công tác xã hội hóa để các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị và nhân dân cùng tham gia chung tay vì người nghèo nên năm 2018 Diễn Châu có 402 hộ thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn dưới 2%

 

Thay đổi cách tiếp cận, để hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo theo hướng đa chiều, gắn với địa chỉ cụ thể là cách mà Diễn Châu đang tập trung thực hiện. Bên cạnh đó là làm tốt công tác xã hội hóa để các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị và nhân dân cùng tham gia chung tay vì người nghèo, vì cuộc sống tốt đẹp hơn. Chính vì vậy năm  năm 2018 Diễn Châu có 402 hộ thoát nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn dưới 2%

 

                                                                                                                 Vân Anh – Thanh Tùng

                                                                                                                Đài TTTH Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu