Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu gia tăng các vụ vỡ nợ
 
Diễn Châu gia tăng các vụ vỡ nợ (05/03/2019 05:51 PM)


 

Chỉ trong vòng vài năm trở lại đây, nhiều vụ vỡ nợ do phường hụi, cho vay lãi suất cao xảy ra ở huyện Diễn Châu với tổng số tiền ước tính đã lên tới hàng chục tỷ đồng,  khiến cuộc sống của nhiều gia đình lâm vào cảnh túng quẫn, làng quê bị đảo lộn.


Đã 2 tháng nay anh Thái Chính xóm 5, xã Diễn Hoa bỏ đi khỏi nhà và cửa thì khóa im ỉm thì rất nhiều người trên địa bàn Diễn Châu đã tìm đến đây bởi đã cho anh Chính vay hàng tỷ đồng mà không thể liên lạc để đòi lại số tiền mình cho vay. Cùng với đó, đã có 10 lá đơn trình báo lên chính quyền đã cho anh Chính vay trên 5 tỷ đồng và con số này chác chắn chưa dừng lại.

 

Là hàng xóm sát cạnh nhà với anh Chính, chị Hồng đã tin tưởng, cầm cố bìa đất cho Quỹ tín dụng xã cho vay tới 430 triệu đồng. Bây giờ trắng tay, nguy cơ mất nhà nếu đến hạn không trả được nợ khiến cho chị Hồng vô cùng hoang mang.

 

Chị Ngô Thị Hồng chia sẻ: Khi vay không có giấy tờ chi, không ngờ rứa, vì các lần vay đều trả sòng phẳng, đáo hạn sóng phẳng. Chưa lấy được đồng lãi mô hết vì ở gần nhau tin tưởng nhau mà.

 

 

Hàng ngày rất nhiều người trên địa bàn huyện Diễn Châu cho anh Thái Chính vây tiền thường xuyên đến trước cổng nhà anh, để mong có chút thông tin.

 

Vụ vỡ nợ ở Diễn Hoa chưa lắng xuống thì đầu tháng 3 này, hơn 200 người dân Diễn Thọ như ngồi trên đống lửa vì chủ phường giả điên giả dại, đến hạn không trả  tiền cho người đóng. Người ít thì hàng chục triệu, nhiều lên tới gần  1 tỷ đồng. Thủ đoạn thì đã cũ nhưng người chơi phường thì quá cả tin và thiếu hiểu biết.  

 

Bà Cao Thị Hồng một nạn nhân bức xúc: Tất cả phường mô cô cũng tự bốc, tự quyết, thu bao nhiêu là tự thu và tự giả tạo chữ ký đứng ra. Ví dụ tên tôi là Hồng, chị đó muốn bốc suất tôi thì giả tạo chữ ký của tôi .

 

Còn Bà  Cao Thị Cảnh nói: Lợi dụng thật thà và thương người của tui mà cô đã chiếm đoạt 8 phường. Dừ tui tính sơ sơ là tầm 800 triệu. Họ ác làm hại tui dừ tui gần chết không sống nổi.

 

 

Hơn 200 người dân Diễn Thọ như ngồi trên đống lửa vì chủ phường giả điên giả dại đến hạn không trả  tiền cho người tham gia phường

 

Mỗi năm Diễn Châu đều có khoảng chục vụ vỡ phường hụi hay cho vay nặng lãi bỏ trốn với con số hàng chục tỷ đồng/vụ. Tất cả các khoản vay hay huy động phường đều không cần giấy tờ gì, thậm chí không cần thế chấp, chỉ cần một tờ giấy ghi nợ. Những đối tượng huy động vốn đánh đúng vào lòng tham từ việc được trả lãi suất cao. Như một kịch bản có sẵn, khi đã gom được số tiền lớn, các con nợ hoặc trốn đi hoặc thông báo  không còn khả năng trả nợ. Với sự thiếu hiểu biết của mình nên khi sự việc vỡ lở, người dân chỉ biết viết đơn trình báo cơ quan chức năng cầu cứu.

 

Chị Nguyễn Thị Ưng – xã Diễn Hoa trình bày: Người ta họ cho vay mượn rứa thì nhờ công an, pháp luật hay cơ quan, chính quyền họ điều tra, giúp nạn nhân đó thôi.

 

Với tính chất phức tạp nên Công an Diễn Châu đã thành lập tổ công tác đặc biệt để đấu tranh với loại tội phạm này. Theo đó từ đầu năm đến nay đã kiểm tra 28 cơ sở cầm đồ, cá nhân có dấu hiệu phường hụi, cho vay nặng lãi. Tuy nhiên việc phát hiện các hoạt động tín dụng đen rất khó, hầu như chỉ khi xảy ra vỡ nợ, cơ quan chức năng mới có thể nắm bắt được. Khi các vụ vỡ nợ xảy ra, việc xử lý cũng rất khó do người vay nợ và chủ nợ đều thỏa thuận với nhau bằng miệng, không có giấy tờ, biên lai chứng minh nên không đủ cơ sở để xử lý hình sự mà chỉ xem đó là giao dịch dân sự. Như vụ việc tại xã Diễn Hoa, chính quyền xã cũng chỉ trình báo lên trên và tuyên truyền, trấn an, không để các chủ nợ gây mất trật tự.

 

Ông Nguyễn Ngọc Cận – Phó trường Công an xã Diễn Hoa trao đổi: Ban công an xã cũng mời đối tượng đó lên làm việc để chờ bên cơ quan công an và một số cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ đối tượng. Rất nhiều thủ đoạn ma mạnh lừa đảo thì cũng tuyên truyền nhân dân cảnh giác để không mắc những sai lầm tiếp theo.

 

 

Có những chủ nợ trốn khỏi địa bàn người dân đã kéo đến đập phá nhà cửa

 

Những vụ vỡ nợ, lừa đảo tín dụng  ngày càng gia tăng trên địa bàn Diễn Châu tuy nhiên hình như chưa bao giờ đủ độ cảnh tỉnh, cảnh báo, chưa làm cho nhiều người tỉnh ngộ, mặc dù hàng nghìn người đã trắng tay. Cùng với việc cần vào cuộc tích cực của ngành chức năng thì chính người dân phải đề cao cảnh giác để tránh tham gia vào các hoạt động trái pháp luật này.

 

Mai Giang – Thanh Tùng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu