Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Bà con làng nghề Diễn Châu liên kết phát triển sản xuất
 
Bà con làng nghề Diễn Châu liên kết phát triển sản xuất (08/04/2019 04:12 PM)


 

Diễn Châu có 20 làng có nghề và 13 làng nghề được UBND tỉnh công nhận. Thời gian qua, với việc tăng cường liên kết từ cung cấp nguyên liệu, sản xuất đến bao tiêu sản phẩm đã giúp các làng nghề phát triển bền vững, nâng cao doanh thu.

 

Điển hình liên kết làng nghề phải kể đến làng nghề chế biến hải sản xã Diễn Ngọc và Diễn Bích. Hiện nay, có gần 100 mô hình liên kết chế biến, tiêu thụ mỗi năm 20.000 tấn hải sản khô, đông lạnh, 6 triệu lít nước mắm mang về giá trị trên 1000 tỷ đồng.

 

Những năm trước, mạnh ai nấy làm, cơ sở chế biến hải sản của gia đình chị Vũ Thị Loan, xóm Hải Đông, xã Diễn Bích thu nhập bấp bênh. Từ năm 2016,  việc liên kết được thực hiện trong tất cả các công đoạn. Mỗi năm cơ sở tạo vốn trên 1 tỷ đồng cho các tàu thuyền, cơ sở nhỏ vay sau đó cung cấp nguyên liệu và sơ chế cho cơ sở để đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Với cách làm này, chị không chỉ tiết kiệm được thời gian, chi phí lao động mà còn tạo việc làm cho nhiều người trong làng nghề để tăng thu nhập.

 

Chị Vũ Thị Loan, xóm Hải Đông, xã Diễn Bích: “Để phát triển hiệu quả gia đình liên kết với nhiều cơ sở. Bỏ vốn cho tàu thuyền cung cấp hải sản cho mình. Liên kết cơ sở nhỏ để họ sơ chế hải sản. Liên kết Doanh nghiệp lớn để bao tiêu sản phẩm ổn định. Các khâu liên kết phải nhuần nhuyễn mới đạt hiệu quả cao.”

 

Làng Mộc Đại Xuân xã Diễn Xuân có 27 hộ làm nghề. Mỗi năm doanh thu trên 30 tỷ đồng. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, làng nghề thành lập 7 tổ sản xuất mộc. Nhờ vậy, các khâu liên kết trong sản xuất được thể hiện rõ nét. Thay vì ôm đồm nhiều sản phẩm, công đoạn như trước đây, các xưởng mộc tập trung về  1 số sản phẩm thế mạnh, thậm chí là 1 bộ phận trong thành phẩm như nơi cung cấp gỗ, các phụ kiện, nơi thì cưa xẻ gỗ, nơi đóng sản phẩm, nơi hoàn thiện thành phẩm. Sự chuyên môn hóa trong tổ chức sản xuất tạo điều kiện cho các xưởng có thể tập trung đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ 1 khâu, hoặc 1 sản phẩm nhất định thay vì phải đầu tư dàn trải. Nhờ vậy, vừa tiết kiệm chi phí đầu tư, vừa tạo sự chuyên nghiệp trong sản xuất.

 

Ông Trương Đức Đàn, Bí thư Chi bộ xóm 1 xã Diễn Xuân nói: “Hàng tháng các tổ gặp nhau, trao đổi kinh nghiệm, chủ yếu cách phát triển thị trường, đáp ứng yêu cầu khách hàng. Nguồn vốn chủ yếu giúp đỡ bằng vật tư thôi.”

 

Diễn Châu có 20 làng nghề và 13 làng có nghề tạo việc làm cho trên 8000 lao động. Đến nay, các làng nghề đã sản xuất, chế biến hơn 52 mặt hàng các loại với mẫu mã đẹp, chất lượng, trong đó có 2 sản phẩm nước mắm Vạn Phần, tôm nõn Diễn Châu đã được công nhận thương hiệu. Để hướng tới sự chuyên môn hóa cao, các làng nghề liên kết chặt chẽ, không chỉ về tổ chức sản xuất mà cả tiêu thụ sản phẩm, đào tạo tay nghề, nguồn vốn. Qua đó để tạo chuỗi liên kết bền vững, các làng nghề dễ dàng thích nghi với những biến động của thị trường.

 

Ông Trần Văn Quý- phó phòng NN-PTNT Diễn Châu trao đổi: “Việc liên kết các làng nghề với nhau, các doanh nghiệp thì huyện, tỉnh mở nhiều lớp tập huấn mời các đơn vị bên ngoài tham gia học hỏi kinh nghiệm với nhau. Tạo điều kiện bà con trong làng nghề tham gia giới thiệu sản phẩm làng nghề. Thành lập tổ hợp trong làng nghề tạo điều kiện hỗ trợ nhau sản xuất.”

 

Việc liên kết trong các làng nghề góp phần hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, và cạnh tranh lành mạnh. Từ đó, giúp các cơ sở đưa công nghệ cao, kỹ thuật tinh xảo vào từng công đoạn để thúc đẩy sản xuất theo hướng chuyên môn hóa. Đây chính là hướng đi mới giúp làng nghề phát triển bền vững, góp phần đưa các sản phẩm truyền thống của quê hương đến với bạn bè trong nước và quốc tế.

 

                                                Hồng Hạnh

 Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu