Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu - Các xã bãi ngang phấn đấu về đích Nông thôn mới
 
Diễn Châu - Các xã bãi ngang phấn đấu về đích Nông thôn mới (22/11/2021 03:47 PM)


 

Diễn Châu có 9 xã bãi ngang ven biển, trong đó có 5 xã đã về đích NTM, còn 4 xã chưa về đích. Vì vậy, ngay từ đầu năm huyện đã có nhiều giải pháp tạo động lực giúp 4 xã bãi ngang còn lại phát huy nội lực, thu hút đầu tư để thi đua về đích xã nông thôn mới.

 

Diễn Trung bước vào xây dựng NTM với điểm xuất phát thấp chỉ đạt 10 tiêu chí. Tuy nhiên sau 10 năm triển khai thực hiện, nhờ có hướng đi đúng đắn, tạo sự đồng thuận trong nhân dân nên xã đã từng bước khắc phục khó khăn xây dựng NTM vững chắc. Đến năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế xã Diễn Trung đã đạt đạt 10%. Kinh tế phát triển, nhân dân tích cực đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng. Diễn Trung đã đầu tư 250 tỷ đồng cho xây dựng NTM. Theo đó 3 cấp học đều đạt chuẩn Quốc gia, các tuyến đường nông thôn cơ bản được bê tông hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 85%, thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 40 triệu đồng/năm. Đến nay, Diễn trung đã đạt được 18/19 tiêu chí NTM.

 

Ông Cao Văn Hà, người dân xóm 10 xã Diễn Trung phấn khởi nói mặc dù lúc mới bắt đầu cũng cũng chưa hăng hái nhưng qua phân tích, vận động của cán bộ xóm, ông và gia đình đều đồng thuận với các chủ trương của xóm, nỗ lực cùng xã về đích NTM. “Đến nay địa phương hoàn thành theo quy định tiêu chí NTM, trên cơ sở huy động các nguồn lực hợp pháp, bà con nhân dân đồng thuận, chung tay, chung sức, kết hợp các chính sách hỗ trợ của trên và nguồn hợp pháp khác của địa phương”.

 

Việc huy động kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng là điều khó nhất của xã Diễn Bích. Đây là thách thức cần sự chỉ đạo quyết liệt và đầu tư thích đáng từ phía cấp ủy, chính quyền. Toàn xã có 20 tuyến đường liên thôn, ngõ xóm với trên 10 km nhưng có nhiều tuyến đường bị xuống xấp, chật chội. Vì vậy bằng việc phát huy dân chủ, huy động nhân dân đóng góp mỗi năm 2 tỷ đồng, hiến hàng trăm m2 đất, thu hút đầu tư để xây dựng đường liên xóm, liên xã, trụ sở, trường học, đạt tiêu chuẩn.

 

Theo ông Nguyễn Viết Mãn- Chủ tịch UBND xã Diễn Bích thì hiện nay xã cũng đã phát động, triển khai nhiều giải pháp, khắc phục khó khăn, tạo sự đồng thuận của nhân dân, nỗ lực để về đích theo kế hoạch, đếnnnay xã cũng đã đạt được 18 tiêu chí. “Với quyết tâm chung của Đảng bộ và địa phương, năm 2021 này Diễn Bích quyết tâm thực hiện tiêu chí giao thông và thủy lợi. Nội lực của người dân tất cả các tuyến đi qua đã làm hầu như người dân đóng góp, ủng hộ. Nhất là 1 số tuyến trọng tâm và quyết tâm hoàn thành 19 tiêu chí NTM”.

Còn đối với xã Diễn Ngọc, tiêu chí môi trường là trở ngại lớn đối với phong trào xây dựng NTM của xã. Bãi rác thải quá tải, ô nhiễm cảng cá Lạch Vạn, 3 nhà máy sản xuất bột cá lớn, 4 làng nghề cùng hàng chục cơ sở chế biến hải sản khác ngày càng phát triển làm cho tình trạng ô nhiễm môi ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nhưng với quyết tâm cao, từ cuối năm 2020 đến nay xã đã tổ chức bốc dỡ hơn 1000 khối rác thải và quy hoạch lại bãi rác thải tập trung, đồng thời ký hợp đồng vận chuyển rác vào nhà máy Nghi Yên. Đối với vấn đề ô nhiễm môi trường tại các cơ sở chế biến xã đã vận động các cơ sở đầu tư hơn 10 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống dập bụi, khử mùi và nâng ống khói thải lên cao, hạn chế ô nhiễm không khí. Hàng quý, phát động toàn dân ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường nông thôn và 2,7 km đê biển.

 

Ông Nguyễn Văn Dũng – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết xã đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để quyết tâm về đích NTM trong năm 2021 này. “ Để xã Diễn Ngọc về đích NTM chúng tôi kiểm tra đánh giá tác động môi trường, nhà máy chế biến thủy sản, nhất nhà máy chế biến bột cá, làm việc với tất cả cơ sở, mua sắm một số hạng mục, hai hệ thống nước thải tu sữa thường xuyên”.

 

Để đồng hành tháo gỡ khó khăn với các xã bãi ngang trong xây dựng NTM, huyện Diễn Châu đã có nhiều chính sách hỗ trợ. Huyện đã triển khai 25 nội dung hỗ trợ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó chú trọng hỗ trợ về nguồn ngân sách và điều kiện thực hiện... Ngoài hỗ trợ 3050 tấn xi măng cho các xã đăng ký về đích năm 2021. Huyện tập trung giải ngân hơn  62,2 tỷ đồng đầu tư xây dựng 18 công trình thiết yếu tại các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2021. Huyện ủy Diễn Châu đã chỉ đạo, phân công các ban, ngành trực tiếp hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn các tiêu chí cho từng xã.  Đến nay, trong số 9 xã bãi ngang ven biển, thì đã có 5 xã đạt chuẩn NTM, còn 2 xã phấn đấu về đích trong năm 2021 và 2 xã về đích năm 2022.

 

Tuy nhiên, Ông Phan Xuân Vinh – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh muốn đẩy nhanh tiến độ ngoài cơ chế hỗ trợ thì các xã cũng cần có những bước đột phá trong cách nghĩ cách làm, mà để có được điều đó thì cần có sự đồng thuận của nhân dân. “Các xã quan trọng nhất vấn đề nông thôn, quan trọng nhất vấn đề vật chất, các xóm văn hóa, các nhà văn hóa, đường giao thông. Đến nay cơ bản khắc phục được, các xã bãi ngang bứt phá vượt lên. Còn mức sống thu nhập ở mức độ so với chuẩn, các hộ nghèo từng bước phát triển”.

 

Diễn Châu hiện còn 6/36 xã chưa về địch NTM mới, Huyện ủy và Ban chỉ đọa xây dựng NTm huyện đã thành lập 6 đoàn công tác trực tiếp phụ trách tại 6 xã, trong đó có 4 xã bãi ngang ven biển, hướng dẫn các xã rà soát những vướng mắc của từng tiêu chí để có giải pháp tháo gỡ. Với quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp sẽ tạo nên phong trào mạnh mẽ trong nhân dân để phấn đấu đưa các xã bãi ngang còn lại về đích NTM, đồng thời hoàn thành mục tiêu huyện NTM trong năm 2022.

 

                                      Hồng Hạnh

Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu