Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diêm dân Diễn Châu ứng dụng công nghệ trong sản xuất muối
 
Diêm dân Diễn Châu ứng dụng công nghệ trong sản xuất muối (12/04/2019 06:13 PM)


 

Từ những chính sách hỗ trợ  của tỉnh trong việc ứng dụng công nghệ sản xuất muối đã góp phần giúp Diêm dân Diễn Châu đổi mới phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng và sản lượng muối từ đó thu nhập được cải thiện.

 

 

Diêm dân Diễn Châu áp dụng KHKT vào sản xuất, nâng cao chất lượng và sản lượng muối

 

Với việc ứng dụng công nghệ mới đã góp phần làm cho nghề muối HTX Kim Liên, xã Diễn Kim huyện Diễn Châu khởi sắc. Năm 2018, Hợp tác xã áp dụng công nghệ xây dựng chạt lọc cải tiến, góp phần đưa sản lượng muối đạt trên 60 tấn/ha, lợi nhuận thu được từ sản xuất muối sạch đạt trên 65 triệu đồng/năm. Năm 2019, xã tiếp tục phát động nhân dân xây dựng 200 bộ chạt lọc cải tiến nâng tổng số chạt lọc toàn xã lên 600 bộ, tương đương với 35 ha, chiếm 85% diện tích sản xuất muối của xã.


Bà Trương Thị Long – xóm Nam Liên xã Diễn Kim- Diễn Châu nói: ô dạt có khả năng hơn, muối trắng, mặn hơn để ô dạt như mọi khi, năm nay họ làm hết có cái nào năm nay họ xây hết không có để nữa đâu.

 

 

Áp dụng công nghệ xây dựng chạt lọc cải tiến vào làm muối gia đình bà Trương Thị Long – xóm Nam Liên xã Diễn Kim sản lượng muối gia đình bà đạt 60 tấn/ha

 

Còn đối với xã Diễn Vạn, không chỉ ứng dụng mô hình ô chạt lọc cải tiến mà bà con diêm dân còn tích cực ứng dụng công nghệ trải bạt ô kết tinh để sản xuất muối và đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực.  Trước đây với 40 ô, tương đương 80 m2  đất, làm muối truyền thống mỗi ngày gia đình bà Đặng Thị Thao thu được gần 2 tạ muối. nhưng sau khi chuyển đổi mô hình trải bạt ô kết tinh thì sản lượng muối đã tăng lên gần gáp đôi. Ngoài ra với công nghệ trải bạt thời gian muối kết tinh nhanh hơn và muối cũng trắng đẹp hơn trước.

 

Bà Đặng Thị Thao – Xóm Vạn Nam xã Diễn Vạn- Diễn Châu trao đổi: Muối kết đông mau, 12 giờ đã làm muối rồi, ô sành mãi 2 giờ mới làm. Hiệu quả kinh tế hơn nhiều đỡ đổ sức lao động. Nhân dân giờ họ thấy rứa, họ hưởng ứng làm nhiều.

 

 

Năm 2018 mỗi ngày gia đình bà Đặng Thị Thao thu được gần 2 tạ muối nhưng khi chuyển đổi mô hình trải bạt ô kết tinh thì sản lượng muối đã tăng lên gần gáp đôi

 

Toàn xã Diễn Vạn có hơn 50 hécta sản xuất muối. Sau khi hoàn thành chuyển đổi ô chạt lọc cải tiến với 60 nghìn bộ xã Diễn Vạn tiếp tục triển khai ứng dụng công nghệ trải bạt ô kết tinh. Bước vào vụ sản xuất muối năm 2019, HTX Vạn Nam xã Diễn Vạn đã trực tiếp hỗ trợ nhân dân mua bạt trả chậm. Nhờ vậy, vụ muối năm nay toàn xã sẽ có 40% diện tích được trải bạt, dự kiến trong thời gian tới trải bạt sẽ được diêm dân áp dụng nhiều hơn nữa.  

 

Ông Vũ Hồng Tuyên - Giám đốc HTX Vạn Nam xã Diễn Vạn- Diễn Châu cho biết: Những năm đầu tiên HTX phân công cán bộ làm trước, sau khi bà con thấy thực tế thấy hiệu quả bà con tiếp tục thực hiện và cho đến thời điểm này bà con đã đồng tình.

 

 

Xã Diễn Vạn phấn đấu 100% diện tích làm muối chuyển đổi sang trải bạt ô kết tinh

 

Huyện  Diễn Châu hiện có 126 ha diện tích đất làm muối, chủ yếu tập trung ở các xã: Diễn Kim, Diễn Kỷ, Diễn Bích và Diễn Vạn, với 1.250 hộ dân sản xuất muối. Những năm qua, với chính sách hỗ trợ của Nhà nước 3 triệu đồng/1 ô chạt lọc cải tiến hoặc là trải bạt tương ứng 60m2, đến nay Diễn Châu đã có khoảng 42 héc ta muối áp dụng công nghệ trải bật và chạt lọc cải tiến. Góp phần tăng sản lượng và giá trị kinh tế từ nghề muối.  

 

Ông Trần Văn Quý- Phó phòng NN-PTNT Diễn Châu trao đổi: Chúng tôi thấy việc áp dụng công nghệ cao có hiệu quả rất lớn, bình quân năng suất tăng 30 – 40% so với khi chưa áp dụng công nghệ mới này. Đặc biệt chất lượng muối sạch hơn. Và một điểm nữa là dù thời tiết không nắng nhiều nhưng vẫn sản xuất được.

 

 

Diễn Châu có diện tích đồng mối 122 ha cho sản lượng khoảng 7000 tấn muối/năm

 

Đến nay diện tích sản xuất ở Diễn Châu đã được qui hoạch ổn định với 122 ha và khoảng 7000 tấn muối/năm. Số diện tích kém hiệu qủa đã được chuyển sang cây trồng vật nuôi khác. Cùng với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất muối thì huyện Diễn Châu quan tâm nâng cấp hệ thống kênh mương vùng muối, hướng dẫn bà con làm tốt công tác thủy lợi, để sẵn sàng bước vào vụ muối mới nhiều thắng lợi. Đồng thời, đang xây dựng kết hoạch tìm đầu ra để diêm dân ổn định sản xuất và tăng hiệu quả kinh tế.

 

                                                                                     Vân Anh – Thanh Tùng

                                                                 Trung tâm VHTT-Truyền thông Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu