Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Làng sống thọ ở Diễn Ngọc
 
Làng sống thọ ở Diễn Ngọc (30/09/2019 03:31 PM)


Cuộc sống lạc quan, vui vẻ, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, cùng với việc trong bữa ăn hàng ngày thường xuyên sử dụng hải sản tươi, ngon được đánh bắt từ biển khơi. Đó là những bí quyết sống thọ được nhiều cụ ông, cụ bà ở xóm Ngọc Văn nói riêng và ở xã Diễn Ngọc chia sẻ.

 

Ngày còn trẻ, cụ Ngô Kiền ở xóm Ngọc Văn xã Diễn Ngọc, được biết đến là một thanh niên cao to, mạnh khỏe, ăn sóng nói gió, có lẽ đã từng trải qua nhiều công việc cũng như nhiều cung bậc thăng trầm của cuộc sống, nên năm nay tuy đã tròn 100 tuổi, 75 tuổi Đảng, nhưng cụ Ngô Kiền vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn. Hàng ngày cụ vẫn thường xuyên đi bộ và tham gia tập thể dục cùng các cụ ông, cụ bà trong xóm. Cụ luôn tạo cho mình có đời sống tinh thần thoải mái, vui vẻ, hòa đồng với con cháu và hàng xóm xung quanh. Nhờ tấm gương của cụ mà mà tất cả 7 người con, 20 người cháu và gần 40 chắt, chút trong gia đình đều học hành giỏi giang, thành đạt trong cuộc sống. “Ăn uống thì cứ đi xuống bến mua cá tươi về ăn, tinh thần thì sinh hoạt với các cụ vui vẻ, đi họp với các cụ thoải mái. Sáng mai thì đi quanh vòng ngõ đây rồi vô sân chơi với các cháu, dạy dỗ khuyên con phải trung thành với Đảng, sống làm răng phải hòa hợp với nhân dân”.

 

Xóm Ngọc Văn có 240 hội viên người cao tuổi (NTC), ngoài cụ Ngô Kiền thì hiện nay xóm còn có 33 cụ thọ từ 80 đến 90 tuổi và 11 cụ xấp xỉ tuổi 100. Đây là xóm có số người trường thọ nhiều nhất xã. Các cụ luôn là những tấm gương sáng trong việc thực hiện các chủ trương, phong trào thi đua tại địa bàn, dạy bảo cho con cháu những kinh nghiệm quý báu trong phát triển kinh tế, trong đối nhân xử thế, xây dựng đời sống văn hóa.

 

Ông Ngô Đình Tín- 70 tuổi xóm Ngọc Văn nói: “ Học tập ở cố là vô tư, vui vẻ, thật thà, ít khi giận dỗi, công việc siêng năng vô tư hay tập thể dục. Bản thân tự hào về các cố, học tập được nhiều chuyện, nhiều vấn đề các cụ làm các cụ bày dạy”.

 

Để giúp các cụ sống vui, sống khỏe, hàng năm hội NTC xã Diễn Ngọc đã xây dựng được trên 500 triệu đồng quỹ NTC. Từ nguồn quỹ này, hàng năm các hội viên NTC được khám cấp thuốc miễn phí theo định kỳ, tổ chức mừng thọ đầu năm cho toàn thể hội viên. Bên cạnh đó, 12 chi hội NTC toàn xã đã thành lập được 36 câu lạc bộ thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, thu hút đông đảo hội viên tham gia. Để động viên con cháu, Hội NCT xã cũng đã thành lập được quỹ khuyến học hàng năm khoảng 40 triệu đồng. Hoạt động này, đã tạo được sự giao hòa giữa các thế hệ, và là động lực giúp các cụ sống khỏe, sống lâu.

 

Ông Nguyễn Văn Sáu- chủ tịch Hội NCT xã Diễn  Ngọc cho biết: “ Để các cụ sống vui, sống khỏe và sống trường thọ, hội NCT Diễn Ngọc thì các phong trào văn hóa, văn nghệ TDTT, thể dục dưỡng sinh là duy trì thường xuyên. Hoạt động khám sức khỏe, chăm sóc sức khỏe cho NCT rồi nhân dịp các ngày lễ tết, thì tặng quà cho NCT có hoàn cảnh khó khăn”.

 

Hiện nay, toàn xã Diễn Ngọc có trên 1800 hội viên người cao tuổi với  gần 1000 cụ trên 70 tuổi, trong đó có 3 cụ trên 100 tuổi và 200 cụ từ 80 đến 100 tuổi. Các cụ cao niên ở xã Diễn Ngọc, đều có một điểm chung đó là những người siêng năng lao động, hầu hết các cụ đều có hàng chục năm làm nghề đánh bắt trên biển. Bên cạnh đó, với tính cách lạc quan, ăn sóng nói gió, chất phác, thật thà, đậm chất con người vùng biển, và được hưởng nguồn khí hậu vùng biển trong lành…đã góp phần giúp các cụ sống lâu.

 

Ông Nguyễn Ngọc Vận- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc trao đổi. “ Các cụ cao niên, trường thọ là cây cao bóng cả, thực sự là chỗ dựa là nguồn động lực cho các thế hệ con cháu nối tiếp. Nhất là kinh nghiệm của các cụ trong khai thác biển, nắm được quy luật thiên nhiên, biết được nguyên tắc của thủy triều cũng như là các hoạt động phù hợp làm được kinh tế cho gia đình, xã hội ngày càng phát triển”.  

 

Người cao tuổi là vốn quý, là nền tảng tinh thần của gia đình và xã hội. Chính vì vậy, các thế hệ con cháu và chính quyền địa phương xã Diễn Ngọc, luôn trân trọng, chăm sóc các cụ cao niên đầy đủ cả về vật chất và tinh thần, tạo động lực để các cụ, được sống vui, sống khỏe, tiếp tục phát huy tinh thần gương mẫu “Tuổi cao gương sáng”, tiếp tục có nhiều đóng góp cho xây dựng, phát triển quê hương./.

 

Mai Sao

Trung tâm VH- TTTT Diễn Châu

                                             

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu