Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử 30 – 31 ở Diễn Châu
 
Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử 30 – 31 ở Diễn Châu (10/09/2019 04:44 PM)


Sau cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh những năm 30 – 31, ở Diễn Châu đã có nhiều nơi trở thành di tích sự sử cách mạng, nổi bật trong số đó là  Đài tượng niệm liệt sỹ 30 – 31...  có một ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng. Đây  chính là một trong những địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng của lớp lớp thế hệ trên quê hương Diễn Châu.


Cao trào Cách mạng 1930 - 1931 ở Diễn Châu  mở đầu bằng cuộc biểu tình ngày 30/9/1930. Bất chấp súng đạn kẻ thù, 2000 nông dân mang theo gậy gộc, giáo mác, dây thừng, cờ đỏ sao vàng rợp trời tiến về Phủ lỵ bắt giảm sưu, bỏ thuế, trả ruộng đất cho dân cày, ủng hộ phong trào Xô Viết… Khi đến khúc sông Bùng, đoạn qua xã Diễn Ngọc 30 người đã ngã xuống bởi súng đạn kẻ thù và 8 chiến sỹ bị giặc Pháp đem ra xử bắn. Sau này, Đảng bộ và nhân dân Diễn Châu đã dựng Đài tưởng niệm để tưởng nhớ công ơn thế hệ cha ông.  

Ông Nguyễn Đình Lợi - Người dân Diễn Ngọc nói: Lãnh đạo huyện cũng quan tâm, nhân dân đến cũng ngắm nghía thăm viếng, phấn khởi. Huyện tôn tạo đợt này dần dần là hoàn hảo đẹp. Vào ngày rằm ngày lễ nay họ vào thắp hương rất đông.


Ông Nguyễn Đình Lợi - Người dân Diễn Ngọc kể lại cuộc biểu tình ngày 30/9/1930 của 2000 nông dân Diễn Châu cho các em học sinh nghe


Đài tượng niệm liệt sỹ 30 – 31 không chỉ là nơi tâm linh để nhân dân bày tổ lòng thành kính, mà còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho lớp lớp đoàn viên thanh niên, học sinh trên địa bàn huyện. Những tiết học ngoại khóa, những bài học lịch sử, những buổi lao động chăm sóc di tích, hay lễ kết nạp đoàn viên được tổ chức tại Đài tượng niệm đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ ngày nay.

Em Vũ Thị Tâm – học sinh trường THPT Ngô Trí Hòa cho biết: Được học tại di tích lịch sử em dễ nhớ hơn và tìm hiểu sâu hơn về lịch sử Việt Nam. Chúng em sau này sẽ cố gắng cống hiến hết sức để sau này bảo vệ tổ quốc Việt Nam tự do hạnh phúc.


Một tiết học về lịch sử tại Đài tượng niệm liệt sỹ 30 – 31 của các em học sinh trường THPT Ngô Trí Hòa


Với ý nghĩa lịch sử và giá trị to lớn đó nên di tích lịch sử Quốc gia Đài tưởng niệm liệt sỹ 30 – 31 ở Diễn Châu luôn được quan tâm bảo tồn. Trải qua 20 năm xây dựng Đài tượng niệm đã 3 lần trùng tu tôn tạo. Lần tôn tạo mới nhất và lớn nhất là năm 2016 với 14 hạng mục công trình gồm: Đài tượng niệm, bức phù điêu, nhà chứa đồ lễ, hệ thống sân nền, khuôn viên cây cảnh… tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng, cơ bản là từ sự ủng hộ của nhân dân.

Ông Nguyễn Nhã Sơn – Trưởng phòng VHTTTT huyện huyện Diễn Châu trao đổi: Phòng cũng tham mưu huyện dành kinh phí cho việc tu bổ tôn tạo một số hạng mục, kêu gọi xã hội hóa hàng năm các tổ chức cá nhân có đóng góp nhất định góp phần vào tăng thêm kinh phí tu bổ chỉnh sửa và bảo vệ di tích này..  


Đài tưởng niệm liệt sỹ 30 – 31 ở Diễn Châu luôn được quan tâm bảo tồn


Bức phù Điêu tại Đài tượng niệm liệt sỹ 30 – 31 huyện Diễn Châu đã tái hiện hình ảnh những người nông dân chân lấm tay bùn theo tiếng gọi của Đảng cộng sản đã vùng dậy với mong muốn làm chủ cuộc đời của mình. Qua thời gian di tích cũng bị mai một nhưng huyện Diễn Châu đã quan tâm đầu tư để di tích này trường tồn với thời gian trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng đối với nhân dân Diễn Châu,đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay.

                                                                                                                 Vân Anh – Thanh Tùng

                                                                                         Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu