Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Trao đổi: Về công tác xuất khẩu lao động ở Diễn Châu
 
Trao đổi: Về công tác xuất khẩu lao động ở Diễn Châu (11/04/2019 04:04 PM)


Thưa quý vị và các bạn!  Xuất khẩu lao động XKLĐ luôn được huyện Diễn Châu coi là một trong những hướng giải quyết việc làm hiệu quả, góp phần ổn định an sinh xã hội. Vì vậy, trong những năm qua huyện Diễn Châu luôn nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác XKLĐ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời quý vị và các bạn cùng theo dõi cuộc trao đổi giữa phóng viên Mai Sao- Trung tâm Văn hóa TT- TT Diễn Châu cùng với ông Trương Công Sửu- Trưởng phòng LĐ TBXH huyện Diễn Châu và ông Hồ Công Thắng- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Trung, một địa phương điển hình về  thực hiện tốt công tác XKLĐ trong những năm qua.

 

Phóng viên Mai Sao: Xin cảm ơn 2 ông đã tham gia cuộc trao đổi này. “Thưa ông Hồ Công Thắng, những năm gần đây Diễn Trung được đánh giá đơn vị làm tốt công tác XKLĐ của huyện Diễn Châu. Vậy xin ông cho biết những bài học kinh nghiệm được địa phương rút ra đối với lĩnh vực này.”

 

Ông Hồ Công Thắng- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Trung: Diễn Trung năm 2018 lên 141 xuất khẩu lao động đi XKLĐ ở các  nước, rút lại bài học kinh nghiệm thì địa phương tuyển chọn các Công ty có uy tín và các thị trường mức phí đi thấp, mức lương cơ bản đều thì địa phương họp triển khai hội nghị khối dân quân chính giao hẳn cho hội Nông dân chủ trì trực tiếp các hồ sơ tài liệu. Chính vì lúc đầu quan tâm giờ trở thành 1 chuỗi, trong gia đình, trong dòng họ, trong anh em người này đi được dẫn dắt người kia đi cho nên phong trào xuất khẩu trên địa bàn xã Diễn Trung ngày một phát triển.

 

Phóng viên Mai Sao: Mặc dù là xã làm tốt về xuất khẩu lao động, nhưng theo ông phó chủ tịch, thì xã có lao động nào bỏ ra ngoài gọi là lao động bất hợp pháp không ạ?

 

Ông Hồ Công Thắng: Diễn Trung so với năm trước đây thì cũng có 5- 7 lao động ở Hàn Quốc là lao động bất hợp pháp nhưng sau khi được tuyên truyền, được vận động, giải thích thì hiện nay lao động bất hợp pháp đã về chỉ còn lại 1- 2 lao động.   

 

 

Phóng viên Mai Sao: Vâng xin cảm ơn ông Hồ Công Thắng và xin hỏi ông Trương Công Sửu, thưa ông thời gian qua công tác  xuất khẩu lao động ở Diễn Châu đã đạt được những kết quả như thế nào?

 

Ông Trương Công Sửu:  Công tác XKLĐ càng ngày càng được quan tâm, Đề án số 12 của Huyện ủy đẩy mạnh xuất khẩu là mũi nhọn. Hàng năm bình quân xuất khẩu từ 900 đến 1000, hiệu quả từ XKLĐ đưa tiềm năng về kinh tế cho địa bàn Diễn Châu và gia đình nói riêng. Qua thu nhập của người XKLĐ cũng tạo điều kiện cho những người ở nhà phát triển kinh tế, đặc biệt có gia đình thì họ mở những trang trại, xưởng hoặc doanh nghiệp để thu hút những lao động trên địa bàn, cũng từ đó tạo công ăn việc làm cho lao động trên địa bàn Diễn Châu mà không có điều kiện đi XKLĐ và là 1 trong chương trình xóa đói giảm nghèo, do đó tỷ lệ hộ nghèo của Diễn Châu cuối năm 2018 còn lại 1,51%.

 

Phóng viên Mai Sao:  Vâng, bên cạnh những kết quả đạt được, thì hiện nay Diễn Châu đang là 1 trong những đơn vị có số người lao động bất hợp pháp ở nước  ngoài rất đông. Điều này đã gây ảnh hưởng lớn đối với công tác XKLĐ của cả tỉnh Nghệ An. Để hạn chế tình trạng này, Diễn Châu có những giải pháp như thế nào?

 

Ông Trương Công Sửu: Tất nhiên tronng công tác XKLĐ vẫn còn hạn chế, thị trường mà thị trường tiềm năng là Hàn Quốc, đây là nằm 1 trong những 10 huyện của Nghệ An không cho xuất khẩu Hàn Quốc, hiện nay Diễn Châu đang là huyện có số lao động bất hợp pháp cao với khoảng trên 300 lao động. Chúng tôi sẽ làm tốt công tác với những Công ty xúc tiến của tỉnh, như Trung tâm xúc tiến việc làm của Sở LĐTBXH cùng với Trung tâm xuống từng xã tuyên truyền vận động những người lao động bất hợp pháp về nước, tạo điều kiện làm sao đến năm 2020 Diễn Châu là 1 trong những huyện được xuất khẩu sang Hàn Quốc.

 

Thưa quý vị và các bạn, bình quân mỗi năm Diễn Châu có khoảng 1000 người đi làm việc tại nước ngoài, mang về nguồn tài chính từ 400- 500 tỷ đồng, từ XKLĐ đã giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo. Chính vì vậy, hiện nay cùng với các giải pháp để đẩy mạnh công tác XKLĐ một cách có hiệu quả thì các ngành chức năng Diễn Châu cũng đang tăng cường công tác tuyên truyền vận động lao động bất hợp pháp về nước để đảm bảo tình lành mạnh và công bằng trong công tác XKLĐ trên địa bàn toàn huyện.

 

Xin cảm ơn ông Trương Công Sửu- Trưởng phòng Lao động TBXH và ông Hồ Công Thắng - phó Chủ tịch UBND xã Diễn Trung, đã tham gia cuộc trao đổi này. Xin cảm ơn quý vị và các bạn đã chú ý lắng nghe, xin kính chào và hẹn gặp lại.

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu