Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Phòng chống thiên tai trên biển – Ngư dân vẫn chủ quan
 
Phòng chống thiên tai trên biển – Ngư dân vẫn chủ quan (12/03/2019 04:34 PM)


 

Diễn Châu hiện hơn 1500 tàu thuyền, trong đó có 286 tàu đánh bắt xa bờ được trang bị các phương tiện phòng chống thiên tai khá đảm bảo. Số còn lại vẫn còn chủ quan, chưa chú trọng, nên hằng năm vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Ngoài ảnh hưởng trực tiếp của thiên tai thì còn có sự chủ quan của chính ngư dân khi hoạt động trên biển.

 

Từ sự chủ quan mà hầu như năm nào ngư dân Diễn Châu cũng phải chịu cảnh đau thương, mẹ trông con, vợ chờ chồng trong tuyệt vọng bởi tai nạn trên biển. và cũng chính từ sự chủ quan đó mà nhiều ngư dân trở nên tay trắng do tàu bị đánh chìm không chỉ khi đang khai thác trên biển, mà ngay cả khi đã neo đậu nhưng không đúng cách.

 

Vẫn biết tàu cá cũ cho con đi là không an toàn nhưng vì cuộc sống mưu sinh, bà Trần Thị Thế xã Diễn Ngọc vẫn để con trai hằng ngày lênh trên biển. Điều không may mắn đã xảy ra, trong cơn bão năm 2015 chiếc tàu đã bị đắm trên biển. Điều ân hận nhất là đến nay bà vẫn chưa tìm được thi thể của người con trai.

 

Bà Trần Thị Thế tâm sự: Khi bắt đầu đài báo bão họ chạy vô cả, không may vô đến lạch đen đủi thuyền lại nhỏ, gió vào nước mưa lút nhiều quá xuống đi tát nước ở dưới thuyền chìm.

 
 

Những con tàu nhỏ như thế này thường gây nguy hiểm cho ngư dân khi đánh bắt trên biển

 

Hiện nay ở Diễn Châu có quá nửa là tàu thuyền nhỏ, công suất dưới 40CV, chỉ khai thác gần bờ, do chỉ quan nên hầu như không trang bị  các dụng cụ phòng chống tiên tai, tai nạn trên biển như áo phao, phao cứu sinh, các đồ bảo hộ khác. Nhiều ngư dân, trong đó có ông Nguyễn Văn Hà, xóm Ngọc Minh, Diễn Ngọc còn mạo hiểm cả tính mạng của mình tranh thủ những lúc biển bắt đầu động, hải sản về nhiều nên đã ở lại khai thác giữa lúc mưa bão.

 

Ông Nguyễn Văn Hà nói: Có mất an toàn chớ rứa mà cái sinh nhai cho gia đình  cố gắng mà làm chớ biết sao được. Cả vợ con, chớ phải 1 mình mình đâu. Vẫn có trái quy định nhưng bây giờ phải chấp nhận thôi.

 

 


Vì kế sinh nhai ngư dân mạo hiểm cả tính mạng của mình tranh thủ những lúc biển bắt đầu động

 

Không chỉ chủ quan khi lênh đênh trên biển, mà ngay cả khi đã về bến rồi, vẫn còn rất nhiều tàu tự ý neo đậu tàu ở cả nhưng khu vực cấm,  hoặc cách neo đậu không theo hướng dẫn qui cách. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến an toàn công trình công cộng, mà còn dễ xảy ra va đập tàu thuyền gây chìm tàu khi có sóng to gió lớn. Theo thống kê từ năm 2015 đến nay huyện Diễn Châu 13  tàu thuyền của ngư dân bị đắm, riêng năm 2018 có 7 phương tiện tàu thuyền gặp nạn, thiệt hại kinh tế lên đến hàng chục tỷ đồng.

 

Ông Nguyễn Văn Liên – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích trao đổi: Một số bà con Diễn Bích có ý thức chủ quan, khi bão, chuyển về nơi neo đậu vẫn cố tình đậu những nơi không được đậu, gấy ách tắc giao thông, khi bão lên ảnh hưởng đến dòng nước chảy. Bình quân mỗi tàu khi bị neo đậu , trục mà nước vào thiệt hại, dầu vào mấy nghìn lít, làm lại máy, sửa tàu tương đương 70 – 100 triệu.

 

 


Mặc dù các ngành chức năng Diễn Châu đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý việc chấp hành các quy định an toàn tàu cá, nhưng ý thức chủ quan của ngư dân vẫn chưa cao

 

Thiết nghĩ chính quyền địa phương các xã vùng biển cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về phòng chống thiên tai cho ngư dân; vận động chủ tàu trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn cho người và tàu cá, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

 

                                                                                                                 Vân Anh – Thanh Tùng

                                                                                                                  Đài TTTH Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu