Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu chuyển đổi sản xuất trong vụ đông
 
Diễn Châu chuyển đổi sản xuất trong vụ đông (27/09/2021 04:44 PM)

Sau khi  qui hoạch, ổn định được  diện tích vụ đông với hơn 4000 ha, những năm gần đây huyện Diễn Châu- Nghệ An đang tập trung nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích thông qua việc chuyển dịch theo hướng giảm dần các cây trồng truyền thống để trồng các loại cây rau màu hàng hóa có giá trị cao, phù hợp với nhu cầu của thị trường...

 

Ông Hoàng Văn ở thôn Vân Tập xã Minh Châu cho biết, gia đình ông có gần 2 sào sản xuất vùng cồn cao, vào vụ Xuân và vụ Hè thu chỉ trồng được giống lúa Khang dân, trước đây  vụ đông chỉ bỏ hoang hoặc trồng ngô nhưng không hiệu quả. Sau khi được tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật thâm canh các loại rau hàng hóa trong vụ đông,  bắt đầu từ vụ đông 2019 ông đã mạnh dạn đưa các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất và mỗi vụ ông thu hoạch được 20 triệu đồng. Ông Văn phấn khởi cho biết thêm. “Trông cho đến 2 vụ lúa hết để làm cây vụ đông, gồm có: dưa chuột, rồi cây bí này, cây bầu này, cây mướp đắng và các loại đậu đỗ khác. Một sào ruộng ăn uống, biếu xén rồi tôi cũng có nằm trên 1 chục”. 

 

Toàn xã Diễn Phong có 160 ha đất nông nghiệp, trong đó có tới 120 ha đất màu, còn lại đất lúa. Điều mà ít xã làm được như Diễn Phong, đó là vụ đông đều quy hoạch hết 100% diện tích đất sản xuất cho các loại cây trồng. Trong đó tập trung chuyển đổi các loại cây truyền thống giá trị kinh tế thấp sang trồng các loại cây hàng hóa như đối với 40 hecta đất lúa trước đây chỉ trồng ngô hoặc khoai làng làm thức ăn chăn nuôi, nay chuyển sang  trồng bí đỏ và ngô ngọt, còn đất màu tập trung cho các loại rau cao cấp như  khoai tây và cây ớt cay. Bên cạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã Diễn Phong còn tích cực kết nối ký kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm trong vụ đông cho bà con, nên có thu nhập bình quân gần 10 triệu đồng/sào. Nhờ vậy, nhiều năm nay vụ đông ở Diễn Phong không có đất bỏ hoang.

 

Ông Phạm Thanh Vương- Chủ tịch UBND xã Diễn Phong cho biết: “Chuẩn bị cho sản xuất vụ đông năm 2021 này, do tình hình dịch bệnh, Đảng ủy, UBND xã đã liên hệ với các công ty để ký kết hợp đồng làm đa dạng hóa các loại cây trồng, hoa màu, bao tiêu sản phẩm để cho bà con yên tâm sản xuất không bị ảnh hưởng giải cứu”.

 

Vụ đông 2021, tuy phải giành nhiều thời gian chỉ đạo cho công tác phòng chống dịch Covid 19, UBND huyện Diễn Châu cũng như chính quyền các xã vẫn tập trung quyết liệt chỉ đạo bà con nông dân trong sản xuất vụ đông. Với phương châm sản xuất vừa ăn chắc, vừa hiệu quả, nên UBND huyện chỉ đạo căn cứ thị trường, điều kiện, khả năng để xác định quy mô, vùng sản xuất gắn với quy hoạch cánh đồng thu nhập cao theo hướng liên kết, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, vừa đảm bảo sản xuất hết gần 4.340 hecta vụ đông theo đúng kế hoạch, vừa tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng mới, có hiệu quả kinh tế cao thay thế cho các cây trồng truyền thống giá trị thấp. Chính vì vậy, nếu như trước đây trong vụ đông, diện tích cây ngô từ 3000- 3200 hecta thì nay chỉ còn  hơn 2000 hecta, ngược lại, diện tích rau màu hàng hóa từ 800 hecta tăng lên 1300 héc ta, lạc đông tăng từ 400 héc ta lên 750 héc ta. Đặc biệt, có khoảng 100 hecta cây trồng hàng hóa như: Khoai tây, ớt cay, dưa chuột được sản xuất theo mô hình liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

 

Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu trao đổi: “Chính vụ đông là vụ làm giàu cho người dân, cho nên chúng tôi có những giải pháp phát triển những cây trồng rau, củ quả có hiệu quả thì mới đến sản xuất lạc và sau lạc mới đến ngô, nó sẽ nâng được diện tích thu nhập cao gắn với bao tiêu sản phẩm để có đầu ra cố định đem lại kinh tế cao nhất trên đơn vị diện tích cho người dân”.

 

Cùng với tích cực chuyển đổi cơ cấu cây, vụ đông này bà con nông dân Diễn Châu còn tập trung thả nuôi 45 ha tôm vụ đông, 190 cá vụ 3 để phục vụ thị trường cuối năm. Bà con nông dân Diễn Châu đã biến khó khăn trong sản xuất vụ đông,  bằng những loại cây trồng, vật nuôi hàng hóa phù hợp, để đưa lại hiệu quả kinh tế cao trên từng đơn vị diện tích. Đến nay 100% diện tích vụ đông ở Diễn Châu đều cho thu nhập 150 triệu đồng/hecta trở lên, đạt mục tiêu đề ra của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Diễn Châu./.

 

   Mai Sao

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu