Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu nỗ lực để vụ xuân thắng lợi
 
Diễn Châu nỗ lực để vụ xuân thắng lợi (11/01/2021 05:19 PM)


Ngay từ đầu vụ xuân năm nay bà con nông dân  Diễn Châu đã phải đối mặt với liên tiếp những đợt rét đậm,rét hại, gây không ít khó khăn trong việc triển khai sản xuất. Tuy nhiên, với việc chủ động và quyết liệt trong chỉ đạo gieo trồng đúng lịch thời vụ, đúng cơ cấu giống, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết...đang tạo tiền đề Diễn Châu có một vụ xuân thắng lợi.

 

Trước khi bước vào sản xuất vụ xuân xí nghiệp thủy lợi Diễn Châu đã tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ hệ thống kênh và dòng chảy. Kịp thời nạo vét gần 27 km với 6.000 m3 đất, vớt 15.000 m2  rong rêu, bèo tây để khơi thông dòng chảy. Đồng thời đôn đốc hoàn thành tu sửa hệ thống kêng dài 7 từ hồ Xuân Dương, hồ Đình Dù, Bầu da dẫn nước đi tưới cho gần 500 ha lúa.

 

Ông Nguyễn Đức Hạnh – Giám đốc Xí nghiệp Thủy lợi Diễn Châu cho biết, đơn vị đang tiếp tục thực hiện các biện pháp kỹ thuật và lịch cung cấp nước phù hợp để bà con bước vào gieo cấy đồng loạt: “Hiện nay nước đang dần dần ổn định phục vụ sản xuất, đồng thời hệ thống Diễn Thành đang tập trung trữ nước đảm bảo cho vấn đề thau mặn của hệ thống sông bùng. Thau mặn xong thì tích nước lại giữ nước hồi quy lại để cho 70 trạm bơm trên địa bàn huyện Diễn Châu bơm để phục vụ sản xuất vụ xuân”.

 

Do chủ động được nguồn nước nên đến ngày 8/1 bà con nông dân xã Minh Châu  đã hoàn thành gieo hơn 30 ha mạ, chuẩn bị cho gieo cấy gần 900 ha lúa xuân, trong đó, cơ cấu đến 70% diện tích lúa thuần và 30% diện tích lúa lai. Đây là địa phương những năm trước thường cấy sớm thì năm nay được tuyên truyền, vận động nên bà con chấp hành nghiêm thời vụ và các phương án chống rét để cây mạ phát triển an toàn.

 

Ông Ngô Xuân Hòa người dân thôn Thanh Luật, xã Minh Châu chia sẻ, trước khi bước vào sản xuất được cán bộ nông nghiệp tuyên truyền, tập huấn đã giúp ông lựa chọn những giống phù hợp thời tiết cũng như có phương án chống rét ngay từ khi xuống giống: “Gia đình có 6 sào trồng lúa Bắc thơm với AC5 cấy giống đó chịu rét. Vấn đề phòng rét cho mạ phủ ni lông, lấy đảm bảo nước phục vụ cây mạ giữ độ ẩm trong đất chống rét cho mạ”.

 

Vụ xuân 2021, Diễn Châu gieo trồng gần 13.000 ha. Đối với  9000ha  lúa được huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt trong việc cơ cấu giống với 66,4% diện tích lúa chất lượng cao và chủ yếu sản xuất trên cánh đồng mẫu lớn được liên kết bao tiêu sản phẩm.  Đối với vùng màu, bà con cũng đang khẩn trương khép kín toàn bộ diện tích gần 1500 héc ta ngô, rau màu 2550 ha lạc đang chuẩn bị xuống giống. Cùng với đó, khuyến khích các HTX  năng động trọng việc đầu tư hạ tầng, KHKT xây dựng mô hình liên kết sản xuất.  

 

Ông Phan Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho rằng, với những đột phá trong ứng dụng giống mới, đặc biệt nhiều HTX sau khi thành lập đã đứng ra đảm nhiệm các khâu dịch vụ nên vụ xuân năm nay bà con nông dân rất chủ động trong sản xuất: “Vào tháng 1 đã chuyển sang vụ xuân rồi, Quan điểm của huyện từng bước nâng cao chuyển đổi cây trồng có giá trị, giảm dần cây trồng không có giá trị hoặc giá trị thấp, kể cả đối với cây lúa hiện nay chúng ta không tập trung vào cây lúa năng suất nữa mà tập trung vào cây lúa chất lượng cao, làm sao nâng cao sản lượng, chất lượng và giá trị trên đơn vị diện tích nâng cao thu nhập cho người dân”.

 

Với sự quyết liệt từ việc chỉ đạo thời vụ sản xuất, đến cơ cấu giống cây trồng và năng động trong tổ chức sản xuất, xây dựng 30 mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm, Diễn Châu phấn đấu đạt sản lượng lương thực trên 68.500 tấn trong vụ xuân này, tạo đà thắng lợi cho sản xuất nông nghiệp Diễn Châu trong năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu