Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Diễn Châu
 
Nâng cao chất lượng dân số vùng biển Diễn Châu (08/07/2019 04:23 PM)


 Diễn Châu có 9 xã vùng biển, chiếm 30% dân số toàn huyện. Sau 10 năm triển khai Đề án kiểm soát dân số vùng biển, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong chất lượng dân số tại các xã vùng biển Diễn Châu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các xã vùng biển nói riêng và của cả huyện nói chung. Nhân dịp kỷ niệm ngày dân số thế giới 11/7, phóng viên Trung tâm VHTTTT Diễn Châu đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Lương – Giám đốc Trung tâm DSKHHGĐ huyện và Ông Phạm Xuân Bang – Chủ tịch UBND xã Diễn Kim để hiểu hơn những khó khăn và những cách làm hiệu quả trong thực hiện nâng cao chất lượng dân số vùng biển Diễn Châu.

 

Vâng xin được cảm ơn ông bà đã tham gia cuộc trao đổi: Câu hỏi đầu tiên xin được hỏi bà Trần Thị Lương, xin bà cho biết thực trạng chất lượng dân số vùng biển Diễn Châu hiện nay ?

 

Bà Trần Thị Lương: Vâng trong 10 năm qua thực hiện đề án kiểm soát dân số vùng biển, các xã vùng biển Diễn Châu có chuyển biến hết sức tích cực, đó là mức sinh giảm đáng kể. Từ tỷ lệ sinh thô giảm từ 22/1000 xuống còn 18/1000. Chất lượng dân số ngày càng nâng lên, tỷ lệ bà mẹ mang thai cũng được chăm sóc, sàng lọc trước sinh, sau sinh được chú trọng nhiều hơn. Hằng năm có trên 40% bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh và 10% trẻ sau sinh được sàng lọc. Đặc biệt quy mô gia đình nhỏ dần được chấp nhận, trong đại bộ phận quần chúng nhân dân.  Từ tổng tỷ suất sinh hằng năm cho bà mẹ mang thai từ 3,2 con xuống còn 2,7 con. Đây là kết quá quan trọng trong nâng cao chất lượng dân số vùng biển.

 

Phóng viên: Thưa ông Bang - Chủ tịch UBND xã Diễn Kim. Là xã bãi ngang ven biển Diễn Châu, nhưng Diễn Kim lại là một trong 9 xã thực hiện tốt công tác dân số, từ đó nâng cao chất lượng dân số. Ông có thể chia sẻ cách làm của xã ạ?

Ông Nguyễn Xuân Bang: Xác định công tác dân số là vấn đề quan trọng trong phát triển kinh tế của địa phương. Hàng năm Ban dân số gia đình của xã phối hợp với các ngành đoàn thể của xã làm tốt công tác tuyên truyền vận động như tuyên truyền tại hội nghị rồi, tuyên truyền băng rôn, pano áp phích, đồng thời rà soát các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tuyên truyền cho các cặp vợ chồng chấp hành tốt chính sách dân số KHHGĐ. Đồng thời chúng tôi đưa vào hương ước, quy ước của nông thôn. Hàng tháng tổ chức giao ban để rút kinh nghiệm cho cộng tác viên trong công tác vận động tuyên truyền. Hàng năm, UBND xã cũng bố trí nguồn kinh phí trên dưới 10 triệu đồng để lồng ghép tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Chúng tôi cũng cố gắng đảm bảo cân bằng giới tính khi sinh và tỷ lệ phát triển dân số ở bình quân chung

Phóng viên: Mặc dù công tác dân số vùng biển trên địa bàn huyện những năm gần đây đã có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn đặt ra những khó khăn. Vậy trong thời gian tới Trung tâm Dân số KHHGĐ huyện tiếp tục có những giải pháp gì để nâng cao chất lượng dân số tại các xã vùng biển thưa bà.

 

Bà Trần Thị Lương: Vâng, bên cạnh kết quả đạt được đó công tác dân số vùng biển còn đặt ra rất nhiều khó khăn thách thức. Cấy thứ nhất tập quán sinh con tự nhiên, sinh đông con, đặc biệt là sinh con trai để nối nghiệp đi biển nó làm cho hệ lụy vấn đề tư tưởng đó là mức sinh cao. Rồi một khó khăn thách thức đó là cấy tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Các xã vùng biển mất cân bằng giới tính trong 6 tháng đầu năm là 112 bé trai/100 bé gái.

Từ khó khăn đó chúng tôi cũng đặt ra công tác dân số vùng biển trong thời gian tới rất nhiều vấn đề cần quan tâm giải quyết. Nhưng thiết nghĩ rằng để đạt chỉ tiêu nâng cao chất lượng dân số cần phải có giải pháp đồng bộ từ chính sách, quan tâm đầu tư nguồn lực để phát triển kinh tế vùng biển, tạo việc làm ổn định cho người dân nhất là phụ nữ, nhằm cải thiện vị thế phụ nữ trong xã hội, từ đó hạn chế tư tưởng sinh đông con để có nhân lực đi biển.Và đối với ngành dân số thời gian tới chúng tôi sẽ tập trung phối hợp ngành y tế và ban ngành liên quan, đặc biệt là ban ngành các xã vùng biển chú trọng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung và chăm sóc sức khỏe sinh sản nói riêng. Tổ chức khám sức khỏe tiền hôn nhân, sàng lọc trước sinh, sau sinh nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời dị tật bẩm sinh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cũng như chuyển đổi hành vi cộng đồng về thực hiện chính sách dân số các xã vùng biển nhằm góp phần thực hiện phát triển kinh tế xã hội ở địa phương vùng biển.

Phóng viên:  Vâng, một lần nữa xin cảm ơn ông bà đã tham gia cuộc trao đổi.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu