Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
HĐND Diễn Châu tăng cường giám sát giải quyết ý kiến tồn đọng của cử tri
 
HĐND Diễn Châu tăng cường giám sát giải quyết ý kiến tồn đọng của cử tri (04/07/2019 03:18 PM)


Thời gian qua, cùng với việc đề ra Nghị quyết  nhằm hoàn thành ttoos các mục tiêu về kinh tế xã hội- QPAN , HĐND huyện Diễn Châu khóa XIX còn phát huy hiệu quả vai trò giám sát, đôn đốc các ban ngành chức năng tập trung lựa chọn giải quyết những vấn đề bức xúc, tác động lớn đến đời sống nhân dân và sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện, nhằm hạn chế tình trạng đơn thư, khiếu nại, tố cáo, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

 

Tại kỳ tiếp xúc cử tri đã có nhiều ý kiến phản ánh tình trạng kinh doanh Vật tư nông nghiệp VTNN tràn lan, người dân khó phân biệt được hàng thật hàng giả, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất cũng như sức  khỏe của người dân. HĐND huyện đã tổ chức đoàn công tác về giám sát thực tế tại một số xã có nhiều cơ sở kinh doanh VTNN.  

 

Tại xã Diễn Trung, đoàn công tác của HĐND huyện đã tiến hành kiểm tra thực tế tại HTX Trung Phong và 8 cơ sở kinh doanh VTNN. Qua đó, phát hiện hầu hết các cơ sở kinh doanh VTNN đều không có giấy tờ thủ tục hợp lệ. Sau cuộc giám sát của HĐND huyện, UBND xã Diễn Trung đã tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực kinh doanh VTNN. Nhờ vậy hiện nay, lĩnh vực này ở Diễn Trung đã đi vào nề nếp, các cơ ở kinh doanh vi phạm bị xử lý hành chính và đang hoàn thiện các hồ sơ thủ tục đủ điều kiện kinh doanh. Việc kinh doanh các loại VTNN kịp thời được chấn chỉnh, đã tạo được niềm tin trong nhân dân.

 

Ông Nguyễn Văn Hùng- xóm 3 xã Diễn Trung cho biết: “Sau khi có đoàn của HĐND huyện về địa bàn giám sát về việc kinh doanh các loại VTNN, thì bà con nông dân chúng tôi thấy đã có nhiều thay đổi. Không còn tình  trạng các loại VTNN kém chất lượng, quá hạn sử dụng tràn lan. Ngoài ra, các cửa hàng đã niêm yết giá rõ ràng, nên người dân chúng tôi đã yên tâm hơn rất nhiều”.

 

Sau khi nắm bắt được nhiều ý kiến của cử tri về vấn đề khu công nghiệp Tháp- Hồng- Kỷ, gây ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại  khu vực Đồng Xích thuộc  xã Diễn Kỷ. HĐND huyện đã thành lập đoàn giám sát thực tế đồng thời giám sát báo cáo của xã Diễn Kỷ và Diễn Hồng, kết quả cho thấy nguyên nhân do hệ thống bể lắng và mương dẫn nước thải của khu công nghiệp xuống cấp, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 135 hộ dân và 3,5 hecta đất sản xuất phải bỏ hoang. Đoàn công tác HĐND huyện đã đề nghị xã Diễn Hồng cùng các ngành liên quan xây dựng phương án cụ thể, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời đình chỉ sản xuất đối với các hộ sản xuất gây ô nhiễm.


Ông Nguyễn Quốc Khánh- Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Diễn Hồng trao đổi: “ Đối với xã thì một là phải đầu tư nâng cấp lại hệ thống đường giao thông, mương thoát nước, hồ xử lý nước thải đồng bộ là hạ tầng cơ sở, thứ 2 nữa là chuyển đổi một số kinh doanh mà ô nhiễm môi trường, địa phương cùng với huyện tăng cường công tác quản lý để làm sao giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở khu công nghiệp”.

 

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thường trực HĐND và các ban của HĐND, các tổ đại biểu HĐND đã tổ chức được gần 30 cuộc giám sát chuyên đề, 50 cuộc kháo sát và hàng chục phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ tiếp xúc cử tri. Nội dung các cuộc giám sát, khảo sát được lựa chọn tập trung vào những vấn đề nổi cộm, hình thức giám sát được đổi mới theo hướng tăng cường các hoạt động giữa giám sát qua văn bản  báo cáo và giám sát trực tiếp tại cơ sở. Từ đó giúp HĐND quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương phù hợp, sát thực tiễn, đảm bảo quyền và lợi ích của nhân dân, được dư luận và nhân dân đánh giá cao, góp phần nâng cao vai trò, chất lượng và hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử.

 

Bà Đặng Thị Thanh- Phó chủ tịch HĐND huyện Diễn Châu cho biết: “Thường trực HĐND huyện đã đưa vào kế hoạch giám sát giải quyết các kiến nghị cử tri và trên cơ sở báo cáo của UBND huyện và các ngành liên quan, thì thường trực chọn những nội dung bức xúc, nổi cộm, kéo dài để giám sát   các ban chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc giải quyết. Vì thế nội dung tồn đọng sau các kỳ họp không nhiều, trách nhiệm của các cơ quan trong giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri cao hơn”.

 

Với sự chủ động, sáng tạo, đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND, đối với tinh thần trách nhiệm của các ban ngành, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các ý kiến cử tri còn tồn đọng. Nhờ vậy, kiến nghị của cử tri được làm rõ và giải quyết một cách kịp thời, hạn chế tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện./.

Mai Sao

Trung tâm VH- TTTT Diễn Châu

 

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu