Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Điển hình xóm không có người sinh con thứ 3 ở Diễn Châu
 
Điển hình xóm không có người sinh con thứ 3 ở Diễn Châu (11/07/2019 03:59 PM)


Những năm qua, với nhiều giải pháp được triển khai, Diễn Châu đã nâng cao nhận thức của các gia đình về thực hiện chính sách dân số. Có nhiều xóm trở thành điển hình nhiều năm liền không có người sinh con thứ 3, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế, xã hội. 

 

Xóm 5 xã Diễn Phú, trước đây là xóm có tỷ lệ sinh thứ 3 cao nhiều, cao điểm năm 2012, tỷ lệ sinh con thứ 3 của xóm lên đến 19%. Vì vậy, xóm phối hợp với cấp ủy đưa ra nhiều biện pháp, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cán bộ, đảng viên, phụ trách tuyên truyền, vận động sinh đẻ có kế hoạch ở từng tổ tự quản. Đưa việc không sinh con thứ ba vào tiêu chí phấn đấu của Chi bộ, đoàn thể, hương ước xóm để toàn dân thực hiện.

 

Theo chị Võ Thị Vinh, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ xóm 5, với nhiều giải pháp hiệu quả đã giúp xóm trở thành điển hình của huyện 5 năm liền không có người sinh con thứ 3. “Xóm 5 nhiều năm liền không sinh con thứ 3. Để đạt được  mục tiêu đó chúng tôi tuyên truyền, vận động chị em, bên cạnh đó phối hợp hội bà nội, bà ngoại khuyên răn con em mình thực hiện tốt, những hộ có ý định sinh con thứ 3 đến tận hộ gia đình khuyên răn chị em. Ký cam kết tới chị em trong độ tuổi sinh đẻ để họ có trách nhiệm với gia đình và xã hội.

 

Điểm nổi bật trong công tác Dân số - KHHGĐ ở xóm 9 xã Diễn Lộc là mô hình đưa chính sách Dân số vào hương ước xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, gắn với các tiêu chí xây dựng NTM. Đến nay, xóm đã hoàn thành việc xây dựng hương ước, trong đó, đưa tiêu chí không sinh con thứ 3 trở thành tiêu chí cơ bản để bình xét danh hiệu gia đình văn hóa và các phong trào thi đua khác.  Nhờ vậy, đã thay đổi được cách nghĩ của bà con, 100% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Xóm trở thành tiêu biểu về công tác dân số, được UBND huyện tặng giấy khen. Sinh ít con đã tạo điều kiện để các gia đình phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của xóm đạt gần 30 triệu đồng/người/năm.

 

Mặc dù sinh con 1 bề nhưng gia đình chị Phạm Thị Định, xóm 9 xã Diễn Lộc vẫn quyết tâm dừng lại ở 2 con để có điều kiện chăm sóc con cái: “Được sự quan tâm sâu sát của Ban kế hoạch hóa gia đình xã cũng như cộng tác viên dân số xóm, đoàn thể xóm đã giúp đỡ, hỗ trợ gia đình tôi những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nghe tìm hiểu về kế hoạch hóa gia đình, vợ chồng tôi nắm bắt được việc nên dừng lại 2 con để nuôi dạy con ngoan, gia đình hạnh phúc”.

 

Diễn Châu có 39 xã, thị trấn với tổng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ gần 77.000 cặp. Điều đáng nói, 6 tháng đầu năm, tỷ lệ sinh con thứ 3 của huyện tăng cao với 28,5%, tăng 3,2%. Có tới 32 cán bộ, đảng viên vi phạm chính sách dân số.  Vì vậy, với nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, tổ chức gần 200 buổi tuyên truyền về chính sách dân số. Nên số xóm không sinh con thứ 3 lên tới 103/448 xóm, trong đó có 8 xóm 2-5 năm không có người sinh con thứ 3, tỷ số giới tính khi sinh 107 bé nam/100 bé gái.

 

Bà Trần Thị Lương- Giám đốc Trung tâm Dân số kế hoạch hóa gia đình Diễn Châu trao đổi: “Tăng cường chỉ đạo cấp ủy chính quyền thôn xóm, chú trọng tuyên truyền vận động mô hình để có mô hình điển hình tiêu biểu. Phát huy vai trò cộng tác viên trong tư vấn thăm hộ, kỹ năng tuyên truyền vận động của cộng tác viên. Có hoạt động biểu dương để mọi người dân thấy được hiệu quả mô hình xóm không có người sinh con thứ 3.

 

Cho đến nay, Diễn Châu đã xây dựng được 2 điển hình cấp tỉnh, 18 điển hình cấp huyện về thực hiện chính sách dân số. Từ những điển hình xóm không có người sinh con thứ 3 đã góp phần giúp huyện nhân rộng, làm lan tỏa thêm phong trào. Sinh ít con đã tạo điều kiện để bà con tập trung phát triển kinh tế, nuôi con học hành đầy đủ, xây dựng gia đình hạnh phúc.

                                      Hồng Hạnh

Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu