Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu phát huy vai trò của Tổ dân cư và xóm khối phòng chống Covit-19
 
Diễn Châu phát huy vai trò của Tổ dân cư và xóm khối phòng chống Covit-19 (20/03/2020 04:40 PM)


 

Hiện nay dịch bệnh Covit-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, huyện Diễn Châu đã huy động cả hệ thống chính trị, đặc biệt là phát huy vai trò các Tổ dân cư tự quản , các xóm khối cùng vào cuộc, kịp thời phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm bệnh và phòng chống dịch hiệu quả.

 

Để phát huy vai trò tuổi trẻ trong phòng chống Dịch Covid 19,  Huyện Đoàn Diễn Châu đã thành lập 37/37 đội phản ứng nhanh với sự tham gia của 370 đoàn viên. Cùng với công tác tuyên tuyền thì  các Đội  còn đặt hơn 80 điểm rửa tay sát khuẩn tại nơi đông người, phát gần 20.000 khẩu trang miễn phí và hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền tại các điểm công cộng.


Đoàn Thanh niên xã Minh Châu đến tận nhà dân hỗ trợ kê khai y tế


Mặc dù mới thành lập trong 2 tháng nhưng Đoàn Thanh niên xã Minh Châu đã phát huy tính xung kích của mình trong phòng dịch. Trong tuần qua, Đội đến tận từng hộ gia đình trực tiếp tuyên truyền, hỗ trợ khai báo y tế chính xác thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của mình. Thông qua đó, ban ngành chức năng sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để hỗ trợ y tế nhanh và hiệu quả nhất.

 

Em Tạ Thị Quỳnh Anh- xóm 9 xã Minh Châu nói: “ Đội phản ứng nhanh của Đoàn xã Minh Châu đã giúp em biết được triệu chứng Covit-19, cách thức khai báo y tế toàn dân như thế nào. Em rất cảm ơn hành động của Đội phản ứng nhanh vì giúp em biết được cách khai báo y tế toàn dân nhanh nhất, kịp thời nhất từ đó phòng tránh được dịch bệnh cho bản thân và gia đình”.

 

Điều rất hiệu quả trong phòng chống dịch là Diễn Châu đã và đang phát huy vai trò của gần 4200 Tổ dân cư tự quản tại 292 xóm tham gia phòng dịch Covid – 19 trong toàn huyện

 

Xã Diễn Tân có 61 Tổ dân cư tự quản tại 9 xóm. Trong hơn 1 tháng qua, xã và xóm đã tổ chức trên 70 cuộc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh. Phối hợp tổ chức 120 cuộc họp tại Tổ dân cư, tuyên truyền đến tận 2000 hộ dân về phòng chống dịch. Qua đó, các tổ dân cư đã nắm bắt thông tin, tình hình biến động trên địa bàn; tuyên truyền, động viên mọi người khai báo y tế; đấu tranh với các trường hợp không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Nhờ đó hiện nay toàn xã đã có 10 người từ vùng dịch và nước ngoài về tự nguyện khai báo y tế và có 3 người đang được cách ly tại gia đình.  


Cán bộ y tế xã Diễn Tân đến hướng dẫn cách ly tại nhà dân,  đo thân nhiệt và kiểm tra sức khỏe


Ông Nguyễn Duy Quỳnh- tổ dân cư số 8 xã Diễn Tân trao đổi: “ Tổ dân cư cũng như xóm phát hiện người từ vùng dịch về chúng tôi kịp thời báo chính quyền, trạm y tế kịp thời vào để kiểm tra, để làm cho yên lòng dân. Trước khi chưa nghe, chưa báo chính quyền, chưa nắm được bà con rất chi hoang mang, sau đó được chính quyền vào cuộc, trạm y tế kiểm tra thân nhiệt, thông báo rõ ràng, xóm khu dân cư, báo cáo họp dân yên tâm”.

 

Tính đến ngày 17/3, toàn huyện Diễn Châu đã thực hiện cách ly 209 người, trong dó có 7 người cách ly tại Trung tâm Y tế huyện, số còn lại đều cách ly tại nhà.   Đã có 125 người đã qua hơn 14 ngày, 85 người chưa qua 14 ngày. Tất cả hệ thống chính trị, đặc biệt là phát huy vai trò các tổ dân cư tập trung cao độ cho phòng chống dịch Covid 19, với phương châm chủ động 4 tại chỗ. Trước hết làm tốt công tác khai báo y tế toàn dân. Huyện cũng đã bố trí 74 phòng cách ly tại 37 Trạm y tế xã, thị trấn. Điều đặc biệt, các tổ dân cư đóng vai trò quan trọng nhất, nhanh nhất trong việc phát hiện, vận động, hỗ trợ chính quyền kịp thời nắm bắt những trường hợp người từ vùng dịch, từ nước ngoài về để cách ly an toàn.


Toàn huyện Diễn Châu đã thực hiện cách ly 209 người, trong dó có 7 người cách ly tại Trung tâm Y tế huyện, số còn lại đều cách ly tại nhà


Ông Đậu Công Triều- Chủ tịch UBND xã Diễn Tân cho biết: “ Các tổ tự quản thì xã thành lập Ban chỉ đạo, chỉ đạo thành viên về cơ sở, chỉ đạo công tác tuyên truyền, phòng chống dịch Covid-19, liên quan đeo khẩu trang, việc rửa tay. Các tổ tự quản họp các tổ, quán triệt người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm các tổ trong phòng dịch Covid-19”.

 

Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị thì việc phát huy vai trò tiên phong của các Tổ dân cư, đội phản ứng nhanh đã góp phần giúp Diễn Châu nâng cao nhận thức người dân, chủ động hơn trong phòng dịch Covid-19.

                                                         Hồng Hạnh – Lê Đồng

                                                 Trung tâm VHTT-TT Diễn Châu

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu