Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Nhiều giải pháp tiết kiệm nước trong sản xuất và sinh hoạt ở Diễn Châu
 
Nhiều giải pháp tiết kiệm nước trong sản xuất và sinh hoạt ở Diễn Châu (20/03/2020 04:36 PM)


Trước thực trạng  biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, nguy cơ thiếu hụt nguồn nước ngày càng trầm trọng ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân. Để chủ ứng phó, Diễn Châu đang có nhiều giải pháp tích cực trong việc sử dụng nguồn nước ngọt một cách hợp lý, tiết kiệm tránh lãng phí nước để phục vụ cuộc sống và sản xuất.


Gia đình Ông Dương Văn Khâm, là một trong những điển hình sản xuất thâm canh theo phương pháp SRI


Diễn Liên là một trong những xã có nhiều diện tích lúa nhất huyện Diễn Châu với gần 400 hecta, trong đó có 100 hecta lúa thường xuyên bị hạn hán vào vụ hè thu. Để tiết kiệm nguồn nước nhằm khắc phục tình trạng hạn hán, Diễn Liên thường xuyên huy động nhân dân làm thủy lợi nội đồng trên 50 km kênh mương, tránh tình trạng ách tắc dòng chảy, thẩm thấu lãng phí nước. Đặc biệt, 100% diện tích lúa được thâm canh theo phương pháp SRI, đây là giải pháp hiệu quả nhất trong tiết kiệm nước tới 30%.

 

Gia đình Ông Dương Văn Khâm, là một trong những điển hình sản xuất giỏi của xã Diễn Liên: “Gia đình hầu như tiết kiệm thường xuyên, bằng biện pháp tưới nước nhỏ giọt vào đúng thời điểm cây lúa sinh trưởng vào thời điểm nào thì mình bố trí lượng nước  vào ruộng cho đảm bảo như vậy năng suất  của gia đình năm nào cũng ổn định”.


Xí nghiệp Thủy lợi Diễn Châu tích trữ  đủ lượng  nguồn nước tại 3 hồ chứa lớn


Để tiết kiệm nguồn nước, đáp ứng nhu cầu sản xuất của nhân dân, ngay từ đầu năm Xí nghiệp Thủy lợi Diễn Châu đã xây dựng kế hoạch điều tiết nước hợp lý. Quản lý tốt, tích trữ  đủ lượng  nguồn nước tại 3 hồ chứa lớn: Hồ Xuân Dương, Bàu gia và Đình Dù đảm bảo đủ tưới cho 6000 ha/năm. Xây dựng lịch tưới luân phiên tiết kiệm và hiệu quả.  

 

Ông Nguyễn Đức Hạnh- Giám đốc XN Thủy lợi Diễn Châu nói: “Xí nghiệp lập kế hoạch điều tiết nước các vùng hồ một cách thật hợp lý thật tiết kiệm có hiệu quả, xây dựng kế hoạch tưới thật sát đúng với lượng nước thực có, duy tu nạo vét sửa chữa kịp thời đảm bảo thông thoáng dòng chảy, áp dụng giản cách thời gian tưới để làm tăng lượng dự trữ nước”.

 

Không chỉ trong sản xuất, mà Diễn Châu cũng đang có nhiều cách để tiết kiệm nguồn nước sinh hoạt.

 

Xóm Vạn Nam xã Diễn Vạn, trước đây do phụ thuộc vào nguồn nước giếng khoan, nên vào mùa nắng hạn tất cả 360 hộ dân ở đây đều thiếu nước sinh hoạt.  Để dự trữ nước sinh hoạt, những năm gần đây các mỗi hộ dân xóm Vạn Nam đầu tư xây dựng 1 bể trữ nước mưa với dung tích từ 10m3 trở lên, ngoài ra khoảng 85% hộ dân sử dụng nguồn nước sạch của Nhà máy nước Diễn Châu. Từ đó, người dân không còn sử dụng giếng khoan, nhằm tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước mạch ngầm. Gia đình Ông Võ Anh Quang ở xã Diễn Vạn đầu tư xây dựng 1 bể trữ nước mưa với dung tích từ 10m3


Đã 3 năm nay gia đình Ông Võ Anh Quang ở xã Diễn Vạn không dùng giếng khoan:  Nhà nào cũng dùng nguồn nước ngầm nó sẽ ảnh hưởng đến biến động của thiên nhiên của lòng đất, 2 nữa là nó cũng lãng phí, đã tận dụng được điều kiện thời tiết mưa gió chứa nước mưa rồi thì thôi khai thác nguồn nước ở lòng đất”.

 

Trước tác hại của biến đổi khí hậu, vấn đề tiết kiệm nước sản xuất và sinh hoạt, được Diễn Châu quan tâm với nhiều giải pháp. Bên cạnh đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để nâng cấp sửa chữa hệ thống kênh mương, gia cố 11 hồ đập lớn nhỏ, 60 trạm bơm để tránh thất thoát nước; huyện tổ chức nhận rộng phương pháp thâm canh cải tiến tiết kiệm nước SRI, đến nay toàn huyện có đến 65% diễn tích sử dụng phương pháp này. Đối với vùng hay khô hạn, thiếu nước, các xã đã chuyển đổi hơn 500 hecta đất cao cưỡng sang trồng các loại cây chịu hạn. Mở rộng diện tích gieo trồng tập trung thống nhất theo 1 lịch thời vụ để tiết kiệm nguồn nước trong sản xuất. Xây dựng 19 mô hình nhà màng có hệ thống tưới nhỏ giọt...

 

Bên cạnh đó, Diễn Châu cũng đang phát huy hiệu quả  10 nhà máy nước sạch trên toàn huyện và khuyến khích nhân dân đầu tư xây dựng các bể dự trữ nước mưa để phục vụ nhu cầu hàng ngày. Đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu và có ý thức cao việc bảo vệ nguồn nước, đảm bảo vệ sinh môi trường. Vận động nhân dân tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuận, công nghệ để tiếp kiệm nước.

 

Ông Phan Xuân Vinh- Phó chủ tịch UBND huyện. cho biết: “Công nghệ tưới, thời gian tưới đảm bảo theo quy trình, có sự điều tiết nước hết sức tiết kiệm, hệ thống các nhà máy nước, các nguồn nước mưa, nước lọc, nước giếng khoan, tuy nhiên những việc đó chúng ta cũng hết sức đề phòng tránh tình trạng khai thác ồ ạt, cần kiểm tra, giám sát thường xuyên”   

 

Sử dụng tiết kiệm nguồn nước không chỉ tránh làm thất thoát nguồn tài nguyên quý giá mà còn giảm được chi phí trong sản xuất và sinh hoạt, tăng năng suất cây trồng, giảm ô nhiễm môi trường. Cũng nhờ các giải pháp tiết kiệm nước nên những năm qua, Diễn Châu luôn đảm bảo an toàn cho trên 13.000 hecta đất sản xuất và cũng không để xảy ra tình trạng  người dân thiếu nước sinh hoạt trong mùa nắng nóng.

 

Mai Sao – Lê Đồng

Trung tâm VHTT& TT Diễn Châu

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu