Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Những nghệ nhân giữ hồn quê hương
 
Những nghệ nhân giữ hồn quê hương (05/10/2021 06:29 PM)

Các loại hình văn hóa dân ca đang được Diễn Châu quan tâm, bảo tồn bằng nhiều hình thức. Tuy nhiên có một cách bảo tồn sinh động, hiệu quả truyền tải được tất cả các giá trị, tinh hoa của loại hình diễn xướng dân gian này đó chính là thông qua các nghệ nhân.


Nghệ nhân Đinh Nhật Tân – xã Diễn Thái, Diễn Châu, Nghệ An được làng văn nghệ Diễn Châu trìu mến gọi “ông Tân dân ca”. Sự ra đời, trưởng thành của “Đoàn cải lương sông Bùng”, sau đó là đội văn nghệ quần chúng, rồi Câu lạc bộ dân ca Diễn Thái với tên gọi giản dị “Câu lạc bộ dân ca đồng chiêm” luôn gắn liền với tên tuổi và công lao dìu dắt, đào tạo các thế hệ nghệ nhân trẻ của nghệ nhân Đinh Nhật Tân. Ông Tân cho biết: đến nay, ông “Tân dân ca” đã đào tạo được trên ba trăm hạt nhân văn nghệ nòng cốt cho xã và cho phong trào dân ca huyện nhà.


Nghệ nhân Đinh Nhật Tân tâm sự: Chúng tôi đi từng thôn xóm để tập luyện dạy lại những làn điệu dân ca phục vụ trong đời sống, sản xuất của bà con nhân dân, từ đó phát triển nhân tài, thì từ nhân tài đó lại truyền lại xuống từng thôn bản, đoàn thể từ đó gây niềm đam mê, khi họ hiểu được giá trị dân ca xứ Nghệ thì lại càng hâm mộ, yêu thích dân ca hơn.


Buổi dạy dân ca cho nhân ndaan xã Diễn Thái cảu Nghệ nhân Đinh Nhật Tân


Cao Thị Bích Lâm, xã Diễn Mỹ, Diễn Châu, Nghệ An là 1 trong 3 Nghệ nhân ca trù có tuổi đời ít nhất. Tuy vậy thì thành tích thật đáng nể khi 2 lần đạt giải A toàn quốc tại các kỳ liên hoan Ca trù. Khán thính giả trong và ngoài huyện yêu mến, ái mộ khi nghe chị trình diễn các làn điệu dân ca và hát “ả đào” đến độ mê đắm lòng người. Theo chị Lâm thì ngoài tham gia công việc đồng áng với chồng con, đã hơn hai chục năm qua, chị là một cộng tác viên nòng cốt của Trung tâm Văn hóa thể thao huyện, tham gia đào tạo hàng chục nghệ nhân dân ca ví giặm, ca trù.


Nghệ nhân Bích Lâm nói: Với lòng đam mê ca hát và mình cũng muốn phát huy hơn nữa. Nên hiện nay tuổi đã cao nhưng niềm đam mê không bao giờ tắt, cố gắng phát huy không ngừng học hỏi để truyền lại cho thế hệ trẻ những gì mình biết được, học được.


Niềm đam mê hát Ca trù của nghệ nhân Bích Lâm không bao giờ tắt


Từ sự đào tạo, truyền lửa của các nghệ nhân mà dân ca được thế hệ trẻ Diễn Châu đón nhận và phát huy. 12 câu lạc bộ cấp huyện và xã đều có những gương mặt trẻ đam mê dân ca. Đặc biệt dân ca Ví giặm đã được đưa vào 117 trường học.


Cùng với 12 nghệ nhân ưu tú dân ca Ví giặm  và ca trù được Hội văn nghệ Dân gian Việt Nam phong tặng thì ở Diễn Châu còn có hàng trăm người được nhân dân suy tôn là những hạt nhân nòng cốt trong việc bảo tồn và phát huy. Với sự đam mê, tâm huyết của những nghệ nhân mà dòng chảy dân ca  được lưu truyền theo năm tháng.


Ông Nguyễn Nhã Sơn - Trưởng phòng VHTT Diễn Châu, Nghệ An cho biết: Hàng năm đều lập danh sách để công nhận nghệ nhân có đóng góp cho hoạt động phong trào, thành lập mới các CLB văn hóa văn nghệ, tạo sân chơi cho nghệ nhân. Ngoài những chính sách theo quy định cho nghệ nhân thì huyện cũng hỗ trợ trong việc sáng tác để nghệ nhân phát huy sáng tạo và phát huy giá trị của mình trong các hoạt động VHVN trên địa bàn.


Nhờ sự nhiệt huyết và đam mê của các nghệ nhân nên Ca trù và Dân ca Xứ Nghệ vẫn được bảo tồn và lưu giữ trên quê hương Diễn Châu


Văn hóa truyền thống là hồn cốt quê hương và các nghệ nhân là những người đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, lưu giữ, truyền dạy các di sản văn hóa đó tới thế hệ tiếp theo.


Với niềm đam mê, tâm huyết, các nghệ nhân đang làm cho các di sản văn hóa trên địa bàn Diễn Châu có chỗ đứng vững chắc trong đời sống văn hóa làng xã,  ngày càng lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của cha ông trên quê hương Diễn Châu.


                                                              Mai Giang – Lê Đồng

                                                   Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu