Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đảm bảo an toàn cho cây trồng, vật nuôi trong mùa Đông
 
Diễn Châu đảm bảo an toàn cho cây trồng, vật nuôi trong mùa Đông (08/01/2021 06:47 PM)


Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, năm nay rét  đậm rét hại sẽ sớm và  kéo dài. Huyện Diễn Châu, đã chủ động triển khai nhiều giải pháp tích cực để chủ động phòng, chống rét cho cây trồng, đàn vật nuôi, nhằm giảm thiệt hại do thời tiết gây ra. Đến thời điểm này đã không làm ảnh hưởng đến sản xuất và chăn nuôi.


Gia đình chị Hoàng Thị Cầu- ở xóm Sào Nam xã Diễn Mỹ, Diễn Châu có hơn 1 mẫu đất sản xuất nông nghiệp, trước đây cứ vào mùa Đông, hiện tượng sương muối, bị mưa dập nát rồi bị rét đậm rét hại…nên giá trị kinh tế không cao. Thực hiện theo khuyến cáo của xã vài năm nay, ngoài toàn bộ diện tích cây trồng được phủ ni lông, thì gia đình chị còn đầu tư kinh phí để xây dựng nhà màng bảo vệ cây trồng trong mùa đông giá rét.

Chị Hoàng Thị Cầu - xã Diễn Mỹ, Diễn Châu, nói: Ở trong nhà màng có màng che rồi hơn nữa nó vừa kín vừa không sương mù không xuống, mưa không dập được nên yên tâm hơn, năng suất cao hơn.


Nhờ trồng hoa màu trong nhà màng nên gia đinh chị Hoàng Thị Cầu đã giảm rất nhiều chi phí chống rét nên cây trồng phát triển tốt cho năng suất cao


Là hộ chăn nuôi lớn, với trên 2000 con vịt đẻ và đàn bò gần 30 con, nên vào mùa Đông gia đình anh Phạm Khắc xã Diễn Liên, Diễn Châu, đều nghiêm túc thực hiện tiêm phòng bệnh cho đàn vật nuôi; đồng thời đầu tư hàng chục triệu đồng, để chuẩn bị hơn 5 tấn dự trữ thức ăn thô giàu tinh bột. Bên cạnh đó, còn bổ sung thức ăn giàu dinh dưỡng vào những ngày giá lạnh, chuồng trại cũng được che chăn gió đảm bảo ấm cho đàn gia súc gia cầm. Những ngày nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ, anh không thả đàn gia súc, gia cầm ra ngoài mà chăm sóc ăn uống tại chuồng. 


Anh Phạm Khắc Lộc -  xã Diễn Liên, Diễn Châu cho biết: Về mùa đông năm nay, gia đình chúng tôi không mở bò ra đồng cho bò ăn trực tiếp trong chuồng bằng rơm, cám, lấy bạt phủ kín khỏi gió lạnh bò. Chuẩn bị cho mùa đông, chúng tôi có bước đầu tiên tiêm phòng long móng lở mồm, sau đó tiêm tụ huyết trùng và ký sinh trùng.


Ngoài làm chuồng trại đảm bảo chống rét cho đàn gia súc người dân ở Diễn Châu còn dự phòng thức ăn khô dự trữ trong mùa đông


Xã Diễn Trung có tổng đàn vật nuôi nhiều nhất của huyện Diễn Châu,  có đến186 trang trại gà công nghiệp, 60 hộ chăn nuôi lợn và trên 50 hecta nuôi tôm. Để bảo vệ đàn vật nuôi, nhất là vào mùa Đông hay xẩy ra dịch bệnh, UBND xã đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn cho các hộ chăn nuôi về phương pháp bảo vệ đàn vật nuôi. Là xã giáp biển, gió mùa thổi hầu như cả ngày, nên  việc che kín xung quanh chuồng nuôi không để gió lùa, giữ khô rào là giải pháp luôn được chú trọng. Đặc biệt, công tác tiêm phòng luôn được các hộ nuôi ở Diễn Trung thực hiện nghiêm túc.


Ông Hồ Công Thắng- Phó chủ tịch UBND xã Diễn Trung, Diễn Châu, trao đổi:  Họp BCĐ phân công mời tất cả các hộ về quán triệt làm tốt công tác đầu tiên là vệ sinh chuồng trại,tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột. Những trại nào đảm bảo theo quy trình nuôi khép kín có điều hòa là yên tâm, những trại nuôi trần thì chỉ đạo bà con làm công tác che ấm vào mùa đông thoáng vào mùa hè cho nên cơ nên cơ bản, đầu vụ đông có đợt rét thứ nhất nhưng đàn gia cầm của Diễn Trung phát triển an toàn.


Diễn Châu là huyện có nền sản xuất chăn nuôi phát triển, riêng vụ Đông dù khó khăn do thời tiết phức tạp, nhưng bù lại cho giá trị thu nhập cao, nên nông dân Diễn Châu vẫn đẩy mạnh. Để bảo vệ trên 13.000 hecta cây trồng các loại, đàn gia súc trên 70.000 và đàn gia cầm 2,3 triệu con trong mùa Đông giá rét. UBND huyện Diễn Châu đã tăng cường và kiên quyết chỉ đạo các ngành, các xã chấp hành nghiêm nông lịch thời vụ, thực hiện tốt công tác phòng chống rét, dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho cây trồng và đàn vật nuôi. Huyện tiếp tục chính sách hỗ trợ phòng chống rét như: phủ ni lông cho lạc, mạ; thuốc, bẫy diệt chuột; nhà màng trên 500m2; hỗ trợ kỹ thuật và thuốc lên men làm thức cho đàn vật nuôi trong mùa Đông. Đẩy mạnh tuyên truyền, khuyến cáo người dân chấp hành tốt qui định phòng chống rét, dịch bệnh.


Bà Phan Thị Thuận- Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diễn Châu cho biết: Vận động người dân thực hiện nghiêm túc theo tinh thần chỉ đạo của huyện, thực hiện không dấu dịch không bán chạy những động vật gia súc gia cầm, thủy sản khi có dịch. Còn đối với các loại cây trồng thì để phòng chống rét ta phải tuân thủ nghiêm lịch thời vụ của UBND huyện ban hành thứ 2 phải gieo mạ 100% phủ ni lông, cung cấp nước đầy đủ để phòng chống rét cho cây trồng đảm bảo.


Nhờ chủ động triển khai các giải pháp nên khi bước vào vụ Đông toàn bộ diện tích cây trồng và đàn vật nuôi ở Diễn Châu được bảo vệ an toàn


Nhờ chủ động triển khai các giải pháp tích cực ngay từ khi bước vào vụ Đông, nên đến thời điểm này toàn bộ diện tích cây trồng và đàn vật nuôi ở Diễn Châu được bảo vệ an toàn, đảm bảo việc cung ứng đầy đủ lương thực, thực phẩm cho thị trường. Không có chuyện khan hiếm, giá nhảy vọt vào dịp cuối năm, tết Nguyên Đán Tân Sửu này.

                                Mai Sao – Lê Đồng

                                     Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu