Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu tích cực hỗ trợ nông dân sản xuất an toàn thực phẩm
 
Diễn Châu tích cực hỗ trợ nông dân sản xuất an toàn thực phẩm (07/10/2021 04:50 PM)


Những năm qua, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Diễn Châu đã vận động hội viên, nông dân sáng tạo thi đua lao động sản xuất. Đặc biệt, chú trọng nâng cao nhận thức của hội viên nông dân về an toàn thực phẩm, tạo ra nguồn cung cấp lương thực, thực phẩm phong phú với chất lượng ngày càng được nâng lên phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.


Cũng là mô hình sản xuất rau, nhưng thay vì cách làm truyền thống trước đây thì ông Nguyễn Huy Hữu ở xóm 1 Xã Diễn Hải, Diễn Châu, Nghệ An đã đầu tư xây dựng mô hình nhà màng chuyên sản xuất các loại rau sạch như dưa leo, mướp đắng, rau ăn lá các loại. Từ khâu xử lý giống, làm đất, đến việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng cách, bón phân hợp lý, đặc biệt ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học nên năng suất, chất lượng cây trồng được nâng lên. Ông Nguyễn Huy Hữu phấn khởi chia sẻ việc trồng rau an toàn trong nhà màng an toàn, hiệu quả kinh tế cao.


Ông Nguyễn Huy Hữu chia sẽ thêm: Khi có chủ trương cơ cấu làm nhà màng thì tôi chuyển sang để làm rau sạch hiệu quả có thể gấp 5 gấp 10 lần. Tức là hồi trước một sào đất màu thì thu hoạch 3 đến 3 triệu 500 ngàn đồng/vụ. Nhưng mà hiện nay 1 vụ tôi thu có thể từ 4 đến 50 triệu. Thu nhập ổn định tương đối cao.


Mô hình chăn nuôi hươu là một trong những mô hình khá hiệu quả đối với nông dân xã Diễn Hùng. Hội nông dân xã đã thành lập được tổ nuôi hươu với 20 hộ dân tham gia, thông qua đó, Hội đã chuyển giao khoa học kỹ thuật, các hộ nuôi cũng có cơ hội trao đổi kinh nghiệm với nhau. Đặc biệt hiện nay, nhờ áp dụng mô hình nuôi hươu theo tiêu chuẩn an toàn, thì 100% thức ăn chăn nuôi được sử dụng chế phẩm từ nông nghiệp nên mỗi năm hai lần thu hoạch lộc hươu, hiệu quả kinh tế lên đến hàng trăm triệu đồng. Ông Lê Đình Phùng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Diễn Hùng cho biết: Hội nông dân cũng đã hỗ trợ 170 triệu đồng để các hộ mở rộng chăn nuôi đến nay tổng đàn hươu toàn xã đã lên đến 1000 con.             


Ông Lê Đình Phùng nói: Trong quá trình hoạt động của tổ thì lấy phương châm học hỏi trao đổi kinh nghiệm, bây giờ kỹ thuật đã nâng cao lên một bước, khi đến giai đoạn bung lộc được chăm sóc cho ăn bằng hạt ngô ngâm nảy mầm, ăn lạc ăn nếp, thức ăn chín hươu lên 1 năm hai lần lộc khác với ngày xưa, chất lượng nhung hươu cũng cao hơn.


Toàn huyện Diễn Châu có 288 chi hội Nông dân ở 37 tổ chức hội cơ sở với hơn 57.000 hội viên. Thời gian qua bằng nhiều hình thức các cấp Hội Nông dân Diễn Châu đã nỗ lực tuyên truyền, vận động để cán bộ, hội viên nông dân thực hiện cam kết đảm bảo sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh ATTP. Qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết,  Hội đã tổ chức 340 lớp tập huấn chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật cho 30.695 lượt cán bộ hội viên nông dân tham gia, xây dựng được 878 mô hình kinh tế sản xuất an toàn như: mô hình chăn nuôi lợn, gà tiêu chuẩn Vietgap, nuôi tôm công nghệ cao, mô hình rau củ quả an toàn, mô hình chế biến hải sản, bánh kẹo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…. Bên cạnh đó, Hội nông dân huyện còn vận dụng các nguồn vốn tín chấp ngân hàng chính sách hỗ trợ hơn 5 tỷ đồng cho nông dân xây dựng mô hình, ưu tiên cho các mô hình công nghệ cao đạt tiêu chuẩn ATTP.


Ông Ngô Đình Tưu – Chủ tịch Hội nông dân huyện Diễn Châu, Nghệ An cho biết: Hội ưu tiên tập huấn,tham quan mô hình sản xuất tan toàn cho tất cả hộ dân, hướng dẫn cho bà con nhân dân tham gia Vietgap thì ghi chép các thông số kỹ thuật cũng như quy trình sản xuất. Tất cả các sản phẩm Vietgap chúng tôi sẽ gắn với thương hiệu mỗi xã một sản phẩm ocop thì giá trị tăng từ 10-15% so với sản xuất thông thường.


Với nhiều cơ chế chính sách dành cho chuyển giao KHKT, đã khuyến khích nhiều nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phương thức sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm nâng cao thu nhập. Diễn Châu đang tiếp tục có những chính sách dài hơi hỗ trợ các sản phẩm sản xuất theo quy trình Vietgap, quyết tâm đạt mục tiêu đến năm 2025, diện tích trồng trọt theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hơn 40%, đối với diện tích nuôi thủy sản là 60%, 75% trang trại chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Vân Anh

TTVHTTTT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu