Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu 80ha ngô thu đông bị sâu keo mùa thu phá hại
 
Diễn Châu 80ha ngô thu đông bị sâu keo mùa thu phá hại (09/08/2019 04:54 PM)


Trong vụ hè thu, Diễn Châu có 18 ha ngô mất mùa  do sâu keo mùa thu phá hại . Sau khi thu hoạch vụ hè thu, bà con nông dân Diễn Châu tranh thủ trồng thêm  vụ ngô thu đông ngắn ngày với diện tích 120ha. Tuy nhiên hiện nay đã có 80ha, chiếm 66% diện tích tại các xã Diễn Hùng, Diễn Hoàng, Diễn Trường, Diễn Thành bị nhiễm sâu keo mùa thu, trong đó có gần 40 ha bị nhiễm nặng với mật độ từ 15-20con/m2, có nguy cơ mất trắng.


 Ruộng ngô của bà Hoàng Thị Lan – xã Diễn Thịnh đang bị sâu keo

mùa thu phá hại mạnh


Sâu keo mùa thu, mới được phát hiện tại Diễn Châu vào tháng 3/2019, bà con tiến hành phun trừ nhưng hiệu quả không cao. Hiện nay bà con nông dân Diễn Châu đang bắt đầu bước vào gieo trồng hơn 2000 ha ngô vụ đông và nguy bị loại sâu này phá hại là rất cao, vì vậy Trạm BVTV khuyến cáo bà con khi canh tác ngô vụ đông, thực hiện các biện pháp như: Làm sạch cỏ dại xung quanh ruộng ngô để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; làm đất rồi phơi đất khô để ấu trùng, nhộng trong đất chết, khi phun thuốc trừ sâu, nên úp chụp nguồn thuốc thẳng vào đọt ngô theo hướng từ trên xuống mới hiệu quả. Sâu keo mùa thu cắn phá trong đọt ngô và ăn trụi lá

 

Nông dân cũng cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, đặc biệt ở giai đoạn ngô 3-6 lá để phát hiện ổ trứng thì tiến hành tiêu hủy.

 

Sâu keo mùa thu phát triển mạnh nhưng việc phòng trừ rất khó khăn

 

Mai Giang – Lê Đồng

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu