Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Ngư dân Diễn Châu đẩy mạnh khai thác ngay từ đầu năm
 
Ngư dân Diễn Châu đẩy mạnh khai thác ngay từ đầu năm (15/02/2019 04:59 PM)


Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 ngư dân Diễn Châu lại  đẩy mạnh khai thác ra khơi đón 'lộc biển' đầu năm với mong muốn mở đầu cho một năm thuận buồn xuôi gió, đánh bắt thắng lợi

 

Thời tiết thuận lợi nên ngay từ ngày mồng 4 Tết gần 200 bè mảng của ngư dân xã Diễn Kim huyện Diễn Châu đã có những chuyến biển đầu năm. Năm nay tiếp tục là  một năm thuận lợi, ngư dân khai thác được mùa ruốc biển.Ruốc đánh bắt về đều được thương lái thu mua tại bờ biển với giá từ 10 đến 14 nghìn đồng/kg


Ngư dân Phạm Văn Thành  chia sẻ:  Mỗi bè mảng đi về trong ngày đạt sản lượng bình quân từ 1- 2 tấn ruốc. Ruốc đánh bắt về đều được thương lái thu mua tại bờ biển với giá từ 10 đến 14 nghìn đồng/kg, cao gấp đôi so với trong năm. Trừ chi phí cho thu nhập 1 – 2 triệu đồng/ngày. “Nói chung đầu năm ra gặp cũng thuận lợi đánh bắt cũng có so với trong năm. Đầu năm như thế khả năng hy vọng cả năm làm ăn trông cho nó khấm khá”.

 

Những ngày này hơn 400 tàu thuyền của ngư dân Diễn Ngọc tăng chuyến ra khơi. Những chuyến biển đầu năm đi về trong ngày hầu hết các tàu đều đạt sản lượng khá cao từ 3-5 tạ hải sản có giá trị. Đầu năm nhu cầu tiêu dùng tăng cao, giá cả ổn định, sản lượng xuất khẩu tăng nên ngư dân thu trên 10 triệu đồng/chuyến sau khi trừ chi phí. Những chuyến biển đầu năm chất chứa niềm vui khi ngư dân “xông biển” thắng lợi.


Hơn 400 tàu thuyền của ngư dân Diễn Ngọc tăng chuyến ra khơi


Ngư dân Nguyễn Văn Tiến  cho biết: “Cá vậy xuất khẩu, tôm cũng xuất khẩu, ốc, cá đục xuất khẩu. Tối đã 2 giờ sáng đi rồi, 12h về đến nhà đây tối đi cả, không ở nhà đâu, đài báo gió mới đậu nhà”. 

 

Cùng với đó 250 tàu cá xã Diễn Bích ngay từ ngày mồng 6 tết đều tiếp nhiên liệu, thực phẩm ra khơi dài ngày. Năm nay, giá dầu giảm đang là tín hiệu vui để khuyến khích ngư dân đầu tư thuyền to máy lớn, mua sắm ngư lưới cụ.  


250 tàu cá xã Diễn Bích ngay từ ngày mồng 6 tết đều tiếp nhiên liệu, thực phẩm ra khơi dài ngày


Đối với anh Lê Văn Nam, đầu năm mới cùng với nâng cấp đôi tàu lên hơn 400CV, anh đã chuyển đổi đánh bắt từ giã cào sang nghề lưới vây, với hy vọng  nâng cao hiệu quả đánh bắt và bảo vệ môi trường biển. “Thường tàu đầu năm hay được hơn mọi chuyến khác, đồ hải sản cũng đắt. Một chuyến biển vậy so ngày thường thu nhập bình thường vài chục triệu thì chuyến rằm kiếm 3, 4 chục triệu”.

 

 Đến nay, toàn bộ gần 1500 tàu thuyền, trong đó có 286 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Diễn Châu đã ra khơi. Mỗi ngày, ngư dân đánh bắt được gần 100 tấn hải sản các loại mang về giá trị hàng tỷ đồng. Không chỉ đạt sản lượng cao mà giá trị kinh tế cũng tăng hơn 20% so với ngày thường nên ngư dân đều tranh thủ tăng chuyến. Những chuyến lộc biển đầu năm, đang khích lệ tinh thần để bà con ngư dân Diễn Châu đẩy mạnh khai thác phấn đấu đạt sản lượng hải sản năm 2019 là 41.000 tấn.

 

Ông Lê Thế Hiếu – Trưởng Phòng NNPTNT Diễn Châu trao đổi: “Gắn với chuyển đổi nghề, chuyển đổi công nghệ khai thác, giá trị sản phẩm khai thác được tăng lên rất nhiều, kết hợp với tổ dịch vụ hậu cần nghề cá, chúng tôi tổ chức làng nghề thu mua, chế biến hải sản”.

 

Đối với bà con ngư dân, họ luôn kỳ vọng vào chuyến biển đầu năm  và năm nay, có thể nói là một năm khởi đầu thắng lợi đối với ngư dân Diễn Châu nói riêng và vả tỉnh Nghệ An nói khi thuyền về tôm cá đầy khoang. Không chỉ tạo động lực mà còn là niềm tin để họ đẩy mạnh vươn khơi, đánh bắt phát triển kinh tế gia đình và làm giàu cho quê hương.

 Vân Anh – Thanh Tùng

                                                                                                                  Đài TTTH Diễn Châu

 

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu