Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Diễn Châu đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật
 
Diễn Châu đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục pháp luật (14/12/2018 03:40 PM)


 

Thời gian qua, ở Diễn Châu đã có nhiều hình thức, phương pháp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới người dân. Từ đó sự hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật của người dân từng bước được nâng cao, trật tự, kỷ cương an toàn xã hội đảm bảo

 

Diễn Trung là một trong những xã có số lao động xuất khẩu đông nhất Diễn Châu với trên 500 người. Trung bình một năm nguồn ngoại tệ chuyển về trên 100 tỷ đồng. Nếu như trước đây, một năm xã có tới 60 lao động bất hợp pháp,  sang các nước Trung Quốc, Lào. Hiện nay nhờ đa dạng hình thức tuyên truyền pháp luật về xuất khẩu lao động tại các hội nghị, trên hệ thống loa truyền thanh, nhất là luật pháp của một số nước khi sang xuất khẩu lao động, các nguy cơ rủi ro mà người lao động phải đối mặt khi làm việc và cư trú bất hợp pháp. Qua đó giúp người lao động nắm bắt và lựa chọn cho mình thị trường đi phù hợp.


Anh Phạm Văn Thanh- xóm 6 xã Diễn Trung, Diễn Châu nói: “Nhờ việc tuyên truyền pháp luật về xuất khẩu lao động đã nâng cao nhận thức cho em. Nắm rõ không đi theo con đường bất hợp pháp mà mình phải tìm hiểu rõ pháp luật các nước mình muốn đi để mình học tập, làm việc dễ dàng hơn.”

 

 

Tại xã Diễn Trung người đi xuất khẩu lao động được tư vấn về pháp luật tại gia đình

 

Tại xã Diễn Hải, Trung bình mỗi năm xã tổ chức 10 đợt tập huấn, phổ biến, giáo dục pháp luật từ cán bộ xã xuống tận các xóm. Qua đó những thay đổi của Luật, chủ trương mới của Nhà nuớc được cập nhật, những kỹ năng mới trong công tác hòa giải viên được chia sẻ đã giúp 25 tuyên truyền viên, hòa giải viên nắm bắt và thực hiện hiệu quả tại cơ sở. Nhất là các vụ việc về tranh chấp đất đai, vi phạm tệ nạn xã hội..., góp phần giúp xã đảm bảo an ninh trật tự, làng xóm thêm gắn kết. Nhờ vậy nên tình trạng khiếu kiện, đơn thư vượt cấp ít xảy ra.


Anh Lê Vụ- xóm 8 xã Diễn Hải, Diễn Châu tâm sự: “Tuyên truyền hàng ngày của chính quyền địa phương, thôn xóm giúp ích cho người dân và đặc biệt nhất gia đình chúng tôi cảm nhận được hiểu biết được pháp luật không vi phạm cờ bạc, rượu chè, ma túy, mại dâm để dạy dỗ con cái phát triển hơn.”

 

 

Tuyên truyền pháp luật tại xã Diễn Hải

 

Nếu như những năm trước đây, tình trạng vi phạm trong khai thác hải sản như đánh bắt trái tuyến, dùng chất nổ hủy diệt hải sản….diễn ra khá phổ biến tại xã Diễn Ngọc. Thì nay, nhờ việc đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nhất là Luật biển tới tận 472 chủ tàu thuyền, góp phần nâng cao nhận thức ngư dân, giúp họ đánh bắt đúng tuyến, nâng cao sản lượng khai thác. Năm qua, toàn xã không xảy ra vụ vi phạm nào của ngư dân khi khai thác hải sản trên biển. Tình hình an ninh đảm bảo giúp người dân yên tâm lao động sản xuất.

 

Ông Nguyễn Văn Dũng- phó chủ tịch UBND Diễn Ngọc, Diễn Châu chia sẽ: “Năm 2018 ngư dân mở 2 cuộc tuyên truyền, tập trung tại cộng đồng xã, phát hàng trăm tờ rơi cho bà con ngư dân, nhất khu vực cảng cá.Thứ 2 xuống tận chi hội nghề cá tuyên truyền cho bà con nắm bắt chắc luật khai thác hải sản.”

 

 

Nhờ hiểu biết pháp luật, nên tình trạng ngư dân Diễn Châu khai thác hải sản trái phép đã được hạn chế 

 

Điểm nổi bật trong năm qua của Diễn Châu đó là tất cả các ban ngành, đoàn thể đều đa dạng hình thức tuyên truyền. Cùng với hệ thống thông tin đại chúng thì huyện còn tổ chức các cuộc thi, sân khấu hóa nên pháp luật dễ đi vào đời sống người dân, 39 xã thị trấn đều có tủ sách pháp luật. Trong năm qua, cấp huyện tổ chức trên 150 cuộc, cấp xã trên 300 cuộc tuyên truyền, phổ biến pháp luật với sự tham gia của  95.000 lượt người tham gia. Cấp phát miễn phí trên 12.000 tài liệu pháp luật.  Ngoài ra còn tập huấn, nâng cao kỹ năng tuyên truyền cho gần 3400 báo cáo viên pháp luật của huyện và xã.

 

Ông Cao Minh Thông- trưởng phòng Tư pháp UBND Diễn Châu trao đổi: “Tiếp tục mở các lớp kỹ năng như kỹ năng hòa giải, kỹ năng xử lý thông tin, tiếp cận thông tin, tiếp cận pháp luật. Củng cố đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, đặc biệt tuyên truyền viên dưới xóm.”

 

 

Tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn Diễn Châu ổn định nhờ làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục và phổ biến pháp luật

 

Đến nay, toàn huyện Diễn Châu đã có 21 xã đạt chuẩn pháp luật. Nhờ thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đã giúp người dân hiểu rõ và chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, giữ vững ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn.

Hồng Hạnh – Thanh Tùng

 |  Đầu trang
<<   <  1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  ...  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu