Giới thiệu chung
Skip portletPortlet Menu
 
Hệ thống chính trị
Skip portletPortlet Menu
 
Quy hoạch ĐT & PT
Skip portletPortlet Menu
 
Văn hóa - Du lịch
Skip portletPortlet Menu
 
LIÊN KẾT WEBSITE
Skip portletPortlet Menu
 
 
Những thành quả bước đầu trong xây dựng Nông thôn mới ở xã Diễn Yên
 
Những thành quả bước đầu trong xây dựng Nông thôn mới ở xã Diễn Yên (12/02/2014 04:58 AM)

       

 

Trong năm 2014, Diễn Yên là một trong 6 xã ở Diễn Châu quyết tâm phấn đấu xây dựng thành công xã nông thôn mới. Để đạt được kết quả này, Diễn Yên đã huy động sức mạnh tổng lực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt vai trò của người dân được đề cao.Nhà máy nước sạch của xã Diễn Yên sẽ hoàn thành vào tháng 5 năm 2014


Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, thì đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được coi là thế mạnh của Diễn Yên. Từ năm 2011 đến nay, xã đã tập trung đầu tư gần 20 tỷ đồng cho xây dựng trường học và đường giao thông nông thôn. Nhờ vậy, xã đã về đích sớm chỉ tiêu về trường học với 4 trường đều đạt tiên tiến xuất sắc và đạt chuẩn Quốc gia, trong đó 2 trường đạt chuẩn mức độ 2. Cùng với hoàn thiện cơ sở vật chất trường học thì xã cũng đã huy động nội lực nhân dân hiến đất, góp kinh phí đổ nhựa và bê tông hóa 100% đường liên thôn, liên xã, đáp ứng tiêu chuẩn đường nông thôn mới. Có được bước chuyển đổi mạnh mẽ đó, phải nói Diễn Yên đã phát huy tính dân chủ, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân theo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. 

 

Ông Nguyễn Ngọc An- xóm trưởng xóm 10 xã Diễn Yên cho biết: “Sau khi chúng tôi thấy được việc làm, trước hết thấy cái lợi của dân, trước đây con đường ở đây mưa xuống rất lầy lội, khó khăn, đến nay mà nói đi lại rộng rãi, thoải mái. Con cháu đi lại giao thông anh em xóm nọ, xóm kia thăm hỏi nhau. Tham gia đóng góp của dân nhiệt tình”.

 

Chuyển dịch cơ cấu lao động cũng là thành quả đáng ghi nhận ở Diễn Yên. Toàn xã có trên 8.800 người trong độ tuổi lao động, nhiều nhất huyện Diễn Châu. Nếu như năm 2010, Diễn Yên còn 55% lao động nông nghiệp thì nay chỉ còn 35%, số lao động trong các ngành phi nông nghiệp tăng lên 65%. Điều đáng nói hiện nay Đô thị Yên Lý đã được phê duyệt quy hoạch, đây sẽ là điều kiện để xã chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2014 lên 26 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo giảm còn 4,1%.

 

 Ông Nguyễn Văn Trọng- Công ty TNHH Nghĩa Trọng xã Diễn Yên nói: “Trước đây gia đình làm ruộng, làm ruộng không hiệu quả nên gia đình phải kinh doanh, giúp nhiều người có việc làm, gia đình thu nhập ổn định để nuôi con cái ăn học.”

 

Qua hơn 3 năm triển khai, Diễn Yên đã trở thành một trong những xã đi đầu huyện Diễn Châu trong chương trình xây dựng nông thôn mới với 17/19 tiêu chí đã về đích. Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt từ 16% đến 17,5%. 17/17 xóm đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa theo Chỉ thị 08 của Tỉnh ủy. Tiêu chí Văn hóa có 23/30 xóm, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa. Xã đã quy hoạch và xây dựng được bãi rác thải, đội quản lý thu gom. Đặc biệt, tháng 5 năm 2014, nhà máy nước sạch của xã hoàn thành với tổng kinh phí 52 tỷ đồng đi vào hoạt động sẽ cung cấp nước sạch cho gần 3 ngàn 400 hộ dân, đạt tỷ lệ 100% hộ dân được dùng nước sạch. Xã cũng đã hoàn thành chỉ tiêu về xây dựng hệ thống chính trị, Quốc phòng- an ninh.

 

Ông Dương Đăng Hồi- Chủ tịch UBND xã Diễn Yên cho biết: “Để xây dựng thành công giải pháp thực hiện xây dựng nông thôn mới Đảng uỷ, UBND Diễn Yên nghiên cứu kỹ. Tổ chức hội nghị triển khai quán triệt các đường lối của Đảng, nhà nước đến tổ chức Đảng, đoàn thể, nhân dân Trực tiếp phân công tất cả cán bộ trong ban chỉ đạo, ban chuyển đổi, Ban thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới sát cơ sở.”

 

Mục tiêu xây dựng xã nông thôn mới để nâng cao chất lượng đời sống nhân dân hiện nay đã và đang được khẳng định tại xã Diễn Yên. Đây chính là tiền đề để Đảng bộ và nhân dân xã Diễn Yên quyết tâm phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới trong năm 2014, về đích sớm trước 1 năm so với kế hoạch.

 

                                                                                                                TH: Hồng Hạnh – Huy Đồng

                                                                                                                Đài TT-TH Diễn Châu

 

 |  Đầu trang
<<   <  1  >  >>
 
 
 
Văn bản chỉ đạo điều hành
Skip portletPortlet Menu
 
 
 
 
thư viện ảnh
Skip portletPortlet Menu