image banner
Ngày thơ Việt Nam ở Diễn Châu

Diễn Châu là huyện có nền văn hóa thơ ca phát triển  từ rất lâu đời với đa dạng thể loại và đông đảo người yêu thơ. Đã thành thông lệ, vào dịp đầu xuân năm mới hội viên các câu lạc bộ thơ Diễn Châu lại thi đua sáng tác, mang đến cho ngày thơ Việt Nam một sức sống mới, hơi thở mới với nhiều cảm nhận, đáp ứng được niềm trông đợi của những người yêu thơ.


Trung Tâm VHTTTT tổ chức Ngày thơ Việt Nam

 

Trong buổi giao lưu thơ kỷ niệm 13 năm ngày thơ Việt Nam năm 2015, hội viên các CLB đã cho ra mắt trên 30 bài thơ hay với nhiều cảm nhận hấp dẫn. Điểm mới trong ngày thơ Việt Nam năm nay đó là các hội viên tập trung vào nhiều chủ đề, nhất là học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, viết về đại tướng Võ Nguyên Giáp, tình yêu đất nước, gia đình và các sự kiện đang diễn ra trên quê hương. Đây là trọng tâm của những sáng tác mới được thể hiện trong Ngày Thơ với sự tham gia của nhiều cây bút giàu kinh nghiệm.

 

Ông Thái Khắc Phiên- hội viên CLB thơ Hương Quê chia sẻ:  "Cứ mỗi lần nhớ đến Bác, tôi càng nhớ thơ Bác, những câu trong nhật ký trong tù, mặc dù xa rất xa nhưng giờ vẫn thôi thúc. Mỗi lần nhắc con, nhắc cháu lại nói lên ý thơ ấy của Bác rất gần, rất đời thường. Làm sao xuân nối tiếp xuân rạng cuộc đời. Thấy xuân này hơn xuân năm ngoái."

 

Từ năm 1995, huyện Diễn Châu đã thành lập CLB thơ Hương Quê. CLB đã tập hợp nhiều hội viên tài năng trên lĩnh vực thơ ca ở Diễn Châu và cho ra đời hàng chục tập thơ hay được ghi nhận qua nhiều giải thưởng trong tỉnh và cả nước.   Hoạt động sáng tác, giao lưu thơ được diễn ra nhiều đợt trong năm nhân các sự kiện của quê hương, đất nước. Tuy nhiên trọng tâm và quy mô nhất vẫn là dịp kỷ niệm ngày thơ Việt Nam vào rằm tháng giêng hàng năm. Để ngày thơ ra diễn ra sôi nổi và ý nghĩa, tập hợp được nhiều bài hay, tôn vinh được thành tựu của nền thơ ca Việt Nam cũng như huyện nhà, từ cả tháng trước, Ban chủ nhiệm câu lạc bộ thơ Hương Quê Diễn Châu đã tiến hành soạn thảo, lên chương trình chu đáo cho ngày hội giao lưu thơ. 

 

Ông Nguyễn Trọng Tương- chủ nhiệm CLB thơ Hương Quê trao đổi: "Để chuẩn bị cho ngày thơ Việt Nam của năm 2015 thì BCN CLB thơ Hương quê chúng tôi chuẩn bị trước hết in tập thơ đề Nắng Thu. Đề tài phong phú hơn, nhiều bài có chất lượng hơn so với các năm".

 

Cùng với nhiều hoạt động sôi nổi của các Câu lạc bộ cấp huyện như Hương Quê, thì sáng tác thơ đã trở thành niềm yêu thích của đông đảo quần chúng nhân dân. Chính vì vậy cả 39 xã, thị trấn ở Diễn Châu đều thành lập được CLB thơ với hàng ngàn hội viên ở nhiều lứa tuổi thành phần khác nhau tham gia như công nhân, nông dân, bộ đội, nhà giáo, bác sĩ, cựu chiến binh... Hướng về ngày thơ Việt Nam, các câu lạc bộ ở cơ sở đều lên kế hoạch tổ chức một cách chu đáo, đáp ứng được nhu cầu sáng tác thưởng thức của người yêu thơ. Tiêu biểu như CLB thơ Đường của huyện, trong dịp tổ chức ngày thơ lần này, các hội viên đều có nhiều tác phẩm mới chất lượng.

 

Ông Cao Đức Đồng- Phó chủ nhiệm CLB thơ Đường cho biết:  "Sáng tác chúng tôi hội viên CLB thơ mỗi người 3-5 bài. Chất lượng 5-3 bài tốt, cách đây 3 năm trước năm nay thơ Đường bảo đảm Luật, bảo đảm niêm, đối và vần. Ngay từ cuối năm ngoái, đầu năm nay, chúng tôi hội nghị BCN và vạch phương hướng sáng tác thơ Đường cho toàn hội."

 

Ngày thơ Việt Nam năm nay được các câu lạc bộ ở Diễn Châu tổ chức từ ngày 12-15 tháng giêng với các hoạt động đọc thơ, ngâm thơ, bình thơ, trưng bày các tập thơ có chất lượng. Với nhiều hoạt động thiết thực, các câu lạc bộ thơ Diễn Châu đang góp phần để nền thơ ca huyện nhà ngày càng phát triển, kế thừa một cách xứng đáng bề dày truyền thống văn hóa của quê hương.

 

                                                                         

                                                                                                                TH: Hồng Hạnh – Huy Đồng

        Đài TTTH Diễn Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn