image banner
Phong tục tiễn cũ đón mới dịp Tết

 

 

Lễ tất niên, là một nghi thức nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang năm mới. Đây là thời khắc quan trọng mọi người xa gần đều sắp xếp đoàn tụ bên gia đình để cùng nhìn lại thành quả một năm và cùng chúc nhau những điều may mắn, thuận lợi trong năm mới.

Giai đoạn đầu tiên của Tết Nguyên Đán lại bắt đầu từ tiệc tất niên, tiễn năm cũ. Thời điểm này là dịp để mọi người nô nức dọn dẹp nhà cửa, sắm sửa, trang trí không gian trong nhà và đón tiếp người thân xa quê trở về. Đang cận thận chỉnh sửa những chiếc bóng đèn, mắc lại một số tranh ảnh trang trí trong nhà.

Ông Phạm Văn Hồng người dân khối 3 Thị Trấn chia sẻ: Một năm bận rộn với công việc, năm mới sắp đến mong muốn nhiều đều mới mẻ nên gia đình cũng sửa sang lại nhà cửa, lau dọn lại sạch đẹp, những gì hư hỏng mình bỏ đi để chuẩn bị đón cái tết sang năm mới đẹp đẽ khang trang để đón tết vui vẻ hạnh phúc.

Một trong những nghi lễ quan trọng của ngày cuối năm là lễ cúng tất niên để kết thúc năm cũ. Cúng tất niên thường được diễn ra vào ngày 29 hoặc 30 Tết. Mỗi gia đình sẽ làm một mâm cơm để tạ ơn trời đất, các vị thần linh đã phù hộ cho một năm mưa thuận gió hòa. Đồng thời, gia chủ sẽ mời ông bà tổ tiên về vui Tết cùng con cháu, cầu mong năm mới bình an, phát tài phát lộc.

Ông Cao Văn Lý – Người cao tuổi Thị Trấn Diễn Châu cho biết: “Mâm lễ cúng Tất niên tùy theo điều kiện gia đình cũng như phong tục tập quán mỗi địa phương, mỗi vùng có thể thịnh soạn hay thanh đạm, tuy nhiên một số thành phần bắt buộc phải có như: hương hoa, vàng mã, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, mâm cỗ mặn được bầy biện đầy đủ, trang nghiêm. Mọi  người đều có một mong muốn khi dọn lễ cúng cho một năm mới thì gia chủ cũng như toàn bộ con cháu trong gia đình, mong muốn con cháu trong gia đình làm ăn phát đạt và thịnh vượng.

Đây cũng là khoảnh khắc mọi người trong gia đình cùng sum vầy, ăn bữa cơm tất niên và cùng nhau trò chuyện về những chuyện đã qua. Sau lễ tất niên, mọi người sẽ cùng nhau đón giao thừa. Đây là thời khắc thiêng liêng mà đất trời giao thoa, chuyển giao giữa năm cũ mà năm mới. Lúc này, gia chủ sẽ làm một lễ cúng “trừ tịch”, bỏ hết mọi điều không may của năm cũ để đón chào năm mới bình an, phát tài. Phong tục này đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người dân Diễn Châu nên dù bôn ba đi làm ăn xa nhưng ai cũng đều mong muốn trở về quầy quần bên gia đình đón chào năm mới.

Chị Cao Thị Hoài xóm 6 xã Diễn Thành cũng vừa vượt hơn 300 cây số về đón Tết bên gia đình, chị vui vẻ nói: “Vào thời điểm kết thúc năm cũ chào đón năm mới là dịp vô cùng quan trọng thì dù công việc có bận rộn thế nào thì tôi cũng cố gắng sắp xếp công việc để về đón khoảnh khắc quan trọng này cùng với gia đình người thân để không khí ngày tết được trọn vẹn và ấm cúng ý nghĩa hơn. Đây cũng là động lực để tối cố gắng sang năm mới làm ăn được tốt hơn công việc một  năm nó sẽ thuận lợi hơn.

Những phong tục truyền thống ngày Tết có ý nghĩa quan trọng vun đắp tinh thần và nhân cách cho nhiều thế hệ. Đây là dịp để gắn kết tình cảm gia đình, anh em họ hàng góp phần làm nên truyền thống văn hóa tốt đẹp bao đời của người dân Việt Nam nói chung và người dân Diễn Châu nói riêng. Văn hóa tinh thần ấy đang bồi đắp thêm cho bao thế hệ, tiếp tục nỗ lực lao động sản xuất xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Để mỗi năm qua đi lại mang đến những điều mới mẹ phồn vinh trên khắp mọi miền quê.

 

 

Vân Anh

Trung tâm VHTTTT Diễn Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn