image banner
Những đặc sản Diễn Châu hút khách dịp Tết

 

Phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng đồng bằng ven biển, cùng với sự năng động của bà con nhân dân nên Diễn Châu là địa phương có khá nhiều sản vật, đặc sản đặt trưng khá nổi tiếng. Mùa mua sắm cao điểm  dịpTết, các đặc sản  Diễn Châu  rất thu hút khách hàng trong và ngoài huyện, đang ghi nhận sức mua tăng khá nhanh nhờ có sự đầu tư, cải thiện về cả hình thức lẫn chất lượng.

Anh-tin-bai
Anh-tin-bai
Anh-tin-bai

Diễn Châu có khá nhiều sản vật, đặc sản đặt trưng vùng

Thay vì lựa chọn bánh kẹo, mứt Tết ngoại nhập như những năm trước, năm nay, người dân Diễn Châu đã ưu tiên chọn các loại đặc sản bánh kẹo, mứt tại các làng của  địa phương để chưng Tết.

Tại làng nghề sản xuất bánh kẹo Đồng Hà và Xuân Bắc xã Diễn Vạn những ngày áp tết bà con sản xuất không kịp đơn đặt hàng.  Tuy đã đầu tư máy móc hiện đại để tăng năng suất nhưng vẫn không lượng hàng vẫn không đủ, thời điểm này, làng nghề phải đỏ lửa cả ngày lẫn đêm.

Anh-tin-bai

Làng nghề sản xuất bánh kẹo Đồng Hà và Xuân Bắc xã Diễn Vạn

Ông Nguyễn Thế Lực – Xóm Xuân Bắc, xã Diễn Vạn, Diễn Châu, Nghệ An cho biết: “Chúng tôi làm đến 10-11h đêm, các cháu phải tăng ca. Ngày tết thì họ làm quà rất nhiều, dự kiến làm quà ra năm phải gấp 3 lần ngày thường như năm nay phải gấp 10 lần ngày thường vì mình đã có tiếng tăm và chỗ đứng trên thị trường rồi.  

Đến Diễn Châu không ai không biết đến sản phẩm lạc sen. Lạc sen Diễn Châu đặc biệt hơn những vùng khác do có độ thơm ngon, hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Vì vậy lạc không chỉ  là món ăn ngon ngày tết mà trở thành quà biếu  ý nghĩa. Không đơn thuần là những hạt lạc quê mà lạc sen đã được đóng gói, bao bì đẹp, có nhãn mác, nơi sản xuất đầy đủ.

Anh-tin-bai

Lạc sen Diễn Châu

Tại Công ty TNHH xuất nhập khẩu Sỹ Thắng, hàng trưng bày dịp tết là dầu ăn và lạc nhân đã đạt sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao. Không chỉ lượng mua tại cửa hàng mà lượng khách hàng mua online qua website của  doanh nghiệp dịp tết tăng gấp khoảng 7 - 8 lần.

Hoàng Thị Loan, xóm 9 Diễn Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An nói: “Lạc của Sỹ Thắng là lạc vừa sạch vừa ngon, thơm của Diễn Châu. Tết mình vừa sử dụng ngon sạch và làm quà để biếu cho đồng hương, cho anh em xa gần.

Ông Phạm Sỹ Thắng – Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Sỹ Thắng, xã Diễn Thịnh, Diễn Châu, Nghệ An cho biết: “Doanh nghiệp triển khai và chế biến để phục vụ tết. Đến thời điểm này thì yêu cầu của khách hàng cũng đáp ứng, thứ nhất là phục vụ cho hàng tiêu dùng cho bà con, một số nữa là làm quà tết, là món quà sản phẩm địa phương đã có thương hiệu.

Vùng đất  Diễn Châu được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho nhiều tôm, cá để chế biến thành các loại đặc sản nổi tiếng như tôm nõn, mực khô, cá thu, nước mắm…. Tết Nguyên đán cũng là dịp những đặc sản này vào mùa cao điểm sản xuất.

Những ngày này tại làng nghề chế biến hải sản, bà con làm không đủ bán do nhu cầu sử dụng và làm quà biếu tăng cao. Tuy vất vả nhưng bà con làng nghề đều miệt mài với công việc của mình với mong muốn có một cái Tết ấm no, sung túc.

Anh-tin-bai

Làng nghề chế biến hải sản

Ông Phan văn Sơn – Xóm Yên Đồng, xã Diễn Vạn, Diễn Châu, Nghệ An nói: “Ngày tết chuẩn bị những con cá ngon để bà con đón tết  những con cá thu, cá ù, cá bò cu, làm những con cá ngon để sẵn để giáp tết là phục vụ bà con. Lượng hàng bán thì gắp đôi, gấp 3- 5 lần ngày thường.

Các mặt hàng đặc sản của  Diễn Châu không chỉ làm cho hương vị tết thêm hấp dẫn mà còn mang lại thu nhập  cao cho người dân. Để những đặc sản này có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, trở thành sản phẩm hàng hóa và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, Diễn Châu đã nỗ lực phát triển và xây dựng thương hiệu. Đến nên đã có 18 sản phẩm sản phẩm OCOP và 24 sản phẩm Vietgap được người tiêu dùng tin tưởng. Những khởi sắc từ những  đặc sản truyền thống đã  tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn tại  huyện Diễn Châu.

 

Mai Giang – Văn Thành

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn