image banner
Khánh thành trùng tu, tôn tạo Đình Phượng Lịch

 

 

Sáng ngày 5/2, xã Diễn Hoa đã tổ chức lễ khánh thành trung tu, tôn tạo Đình Phượng Lịch. Đến dự có đồng chí Bùi Đình Long – Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đồng chí Phạm Xuân Sánh – Phó chủ tịch UBND huyện Diễn Châu.

 

Anh-tin-bai

Xã Diễn Hoa tổ chức lễ khánh thành trung tu, tôn tạo Đình Phượng Lịch

Đình Phượng Lịch xã Diễn Hoa được xây dựng từ thế kỷ 19 với kiến trú cổ 5 gian 2 hồi. Đình là nơi thờ rước thần Thành Hoàng làng. Tại Đình đã diễn ra nhiều hoạt động của phong trào cách mạng như: Trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1931), là nơi tập trung nhân dân kéo sang huyện lỵ, là nơi làm lễ tiễn đưa các lớp trai làng lên đường đánh giặc cứu nước theo lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cũng tại ngôi đình này, Sư đoàn 304 đã tổ chức sinh hoạt “rèn quân luyện cán” để chuẩn bị cho chiến dịch Đông Xuân 1951-1952, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về thăm. Hiện nay, đình Phượng Lịch là nơi tổ chức hội họp cho thanh thiếu niên và tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên ở địa phương vào đầu xuân. Năm 2003, Đình  được công nhận là di tích lịch sử  văn hóa cấp tỉnh.

 

 

Anh-tin-bai

Các nghệ nhân CLB Ca trù xã Diễn Hoa biểu diễn

Sau thời gian dài, Đình đã vị xuống cấp, được sự phê duyệt của các ban ngành cấp trên, UBND xã Diễn Hoa đã tiến hành trùng tu, tôn tạo Đình Phượng Lịch với mức đầu tư gần 2 tỷ đồng, trong đó ngân sách huyện là hơn 1,7 tỷ đồng, còn lại là ngân sách xã và huy động xã hội hóa. Qua 7 tháng thi công, các hạng mục công trình đã hoàn thành, bảo đảm chất lượng về  mặt mỹ thuật, vẫn giữ nguyên giá trị về kiến trúc, văn hóa và tâm linh. Đình Phượng Lịch được tu bổ, tôn tạo đã đáp ứng được nguyện vọng tha thiết bấy lâu nay của toàn thể nhân dân, nâng cao giá trị di tích, góp phần giữ gìn các giá trị truyền thống lịch sử văn hóa của quê hương.

Mai Giang – Vân Anh

Trung tâm VHTT&TT Diễn Châu

 

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn