image banner
Ngư dân Diễn Châu nỗ lực vượt khó vươn khơi


Ảnh hưởng dịch Covid – 19 thời gian dài nên các tàu cá khai thác cầm chừng. Sau khi dịch ổn định trở lại khai thác bình thường thì giá xăng, dầu không ổn định, thậm chí tăng liên tục trong thời gian qua khiến hoạt động khai thác, đánh bắt của ngư dân Diễn Châu gặp khó khăn. Dù vậy, nhiều ngư dân vẫn nỗ lực vươn khơi bám biển, đánh bắt hải sản, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Cảng cá Diễn Ngọc những ngày này không còn nhộn nhịp như trước, tàu thuyền về cũng thưa thớt, thương lái mua bán cũng không còn tấp nập. Chị Nguyễn Thị Hồng xóm Yên Quang xã Diễn Ngọc cho biết: Giá xăng dầu tăng nên thuyền gia đình chị hai ngày đi một chuyến, đánh bắt gần, mỗi chuyến được khoảng gần 1 tạ hải sản đủ loại, trừ chi phí may ra chỉ đủ tiền dầu. Nhưng khó khăn cũng phải vươn khơi để duy trì nhân công cũng như bảo trì tàu thuyền: “Mình ở nhà nóng ruột đi cho thuyền ổn định, để lắm ráo thuyền khô thuyền đi, khay dít, khay ghẹ, vài khay cá, tôm mực chi thứ món, thứ cân ít cân, đồ ít, được nhúm đồ vậy vưa đủ chia anh ít cân, ít cân họ đi chợ thôi chứ còn không đủ sản lượng để các nơi khác họ vô họ mua”. 

Còn đối với ngư dân Lê Văn Huy xóm Chiến thắng xã Diễn Bích thì nếu như trước đây mỗi chuyến biển kéo dài 7 ngày, đôi tàu 400CV của gia đình anh đánh bắt được khoảng 15 tấn hải sản thu về hơn 200 triệu đồng, gia đình còn lãi 50 triệu đồng. Nhưng thời gian gần đây, do giá dầu tăng mạnh, nên mặc dù đánh bắt vẫn ổn định sản lượng nhưng vẫn bị thua lỗ. Thế nhưng do đã gắn bó với nghề đi biển qua nhiều thế hệ nên anh cũng như nhiều ngư dân vẫn nỗ lực tính toán chi phí phù hợp cho mỗi chuyến vươn khơi bám biển, nỗ lực đánh bắt hải sản, bảo vệ chủ quyền biển, đảo. “Nói chung đi giờ cái giá cả thị trường hấn không so được với dầu thường thường giá dầu lên sản phẩm đi biển mình hấn lên chứ đồ biển có lên đâu, sản phẩm bán vẫn như xưa. Khi xưa mà bán đủ mọi thứ con được 200 triệu, đoàn tàu như tui đây chi phí có 150 triệu thôi. Hiện tại bây giờ đánh bắt hải sản cũng như vậy không thua đi mà cũng chẳng hơn, nhưng hiện tại bây giờ 200 triệu không đủ được dầu bởi vì dầu ngày xưa 15 hoặc 18, nhưng bây giờ dầu 30 cơ mà, đi một chuyến vài chuyến kiếm tiền vậy thôi chứ chẳng có việc chi mà làm được cả”.

Hiện giá dầu vẫn không có dấu hiệu giảm mà vẫn còn tiếp tục tăng và đạt mức gần 30 nghìn đồng/lít, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, hiện toàn huyện có hơn 1.400 tàu thuyền, bè mảng thì có đến 60% phải đậu nhà, sản lượng khai thác 6 tháng đầu năm toàn huyện chỉ đạt 25.700 tấn giảm 8,3% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính là do giá xăng, dầu tăng liên tục khiến ngư dân địa phương lo lắng thu không đủ bù chi phí khi tàu ra khơi. Bên cạnh đó, sức tiêu thụ hải sản chưa tăng, thị trường xuất khẩu cũng chưa được phục hồi hoàn toàn, chủ yếu là tiêu thụ nội địa.

 Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Liên – Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích thì nỗi lo lớn nhất của ngư dân hiện nay là chi phí nhiên liệu. Nếu giá xăng, dầu leo thang, ngư dân sẽ càng thêm khó, không có lợi nhuận, thậm chí lỗ vốn sau khi trở lại đất liền. Tuy nhiên, đây là nghề bao đời để lại nên chính quyền địa phương cũng nỗ lực khuyến khích bà con nhân dân khắc phục khó khăn, duy trì sản xuất: “UBND xã cũng quan tâm, tiếp tục tuyên truyền vận động để bà con nhân dân tiếp tục ra khơi lao động sản xuất. Tiến tới sẽ có một số chế độ hỗ trợ cho bà con để động viên bà con ra khơi”.

Thiết nghĩ trong thời gian tới, các ngành chức trách cần có cơ chế, chính sách phù hợp để bình ổn giá xăng dầu, tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân yên tâm bám biển, đưa chuỗi hoạt động khai thác hải sản trở lại trạng thái bình thường, đảm bảo cuộc sống của hơn 5000 ngư dân ở Diễn Châu.

Vân Anh

Trung tâm VHTTTT Diễn Châu

THÔNG BÁO
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Đăng nhập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN DIỄN CHÂU
Chịu trách nhiệm nội dung: Chủ tịch UBND Huyện

Trụ sở: K3 - Thị trấn Diễn Châu - huyện Diễn Châu, Nghệ An
Điện thoại: (0238) 3 623 574- Email: dienchau@nghean.gov.vn